Chuyện Big Four Kỳ III: Vì sao giới trẻ lại đổ xô vào ngành kiểm toán?

Cứ đến mùa tuyển dụng vào cuối tháng 4 đầu tháng 5, chương trình tuyển dụng của công ty kiểm toán nói chung và Big Four (gồm có KPMG, E&Y, Deloitte, và PwC) lại trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Trung bình mỗi 1 Big tiếp nhận hơn 2.000 hồ sơ, và sau những vòng tuyển dụng cực kì khắt khe, 40-50 bạn sinh viên năm cuối (chưa đến 3% tổng số hồ sơ) sẽ được trở thành những kiểm toán viên tương lai. Vậy điều gì đã làm cho Big Four “hot” đến vậy?

Vào được Big Four khó nhiều khi không phải do đề thi, mà đó là do mức độ cạnh tranh hết sức khốc liệt của các bạn sinh viên mới ra trường mong muốn một giấc mơ “sang chảnh”. Hồ sơ đơn Big Four thường lên đến 2-3.000 hồ sơ mỗi đợt, và mỗi Big thường chỉ tuyển từ 20 đến 50 người, dẫn đến một tỷ lệ chọi khủng khiếp ở mỗi vòng thi, và bất kỳ ai vào đó (trừ suất quan hệ luôn có), đều phải vượt qua tương đối nhiều đối thủ nặng ký qua từng vòng gửi xe.

Hồ sơ đơn Big Four thường lên đến 2-3.000 hồ sơ mỗi đợt, và mỗi Big thường chỉ tuyển từ 20 đến 50 người, dẫn đến một tỷ lệ chọi khủng khiếp ở mỗi vòng thi, và bất kỳ ai vào đó, đều phải vượt qua tương đối nhiều đối thủ nặng ký qua từng vòng gửi xe.

Dưới đây là những lý do cơ bản của việc vì sao ngành kiểm toán lại hot đến như vậy

Kiểm toán là một nơi đào tạo nghề và kĩ năng tốt

Mục tiêu hàng đầu của các bạn sinh viên mới ra trường hiển nhiên là… không bị xếp vào nhóm thất nghiệp. Tuy nhiên ngay cả khi đã tìm được việc, trăn trở tiếp theo đó là liệu các bạn sẽ học được gì trong công việc. Chẳng ai muốn đi làm lại phải suốt ngày làm bạn với chiếc máy photocopy và luyện kĩ năng “chém hoa quả”. Lúc này, kiểm toán nổi lên như một môi trường mà ở đó các bạn trẻ được thực sự làm việc và học hỏi. Đầu tiên, một trong những đặc thù của nghề kiểm toán là phải nắm chắc kiến thức, Thông tư, Quyết định,.. để tránh dẫn đến sai sót trong làm việc. Vì thế các bạn sẽ có cơ hội trau dồi thêm kiến thức khi làm việc. Bên cạnh đó, kiểm toán viên phải tạo thói quen đặt câu hỏi với mọi thông tin nhận được từ khách hàng, từ đó đem lại một cái nhìn sâu và đa chiều trước bất kì một vấn đề gì.

Kiểm toán viên phải tạo thói quen đặt câu hỏi với mọi thông tin nhận được từ khách hàng, từ đó đem lại một cái nhìn sâu và đa chiều trước bất kì một vấn đề gì

Quy trình tuyển dụng minh bạch

Big Four cần những người thực sự chăm chỉ làm việc và có năng lực thật sự, vì thế quy trình tuyển dụng của họ cực kì khắt khe và đòi hỏi ứng viên không chỉ có kiến thức chuyên môn mà cần có các kĩ năng như tiếng Anh, thuyết trình và làm việc nhóm phải thật tốt. Vì thế Big Four trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những bạn trẻ có năng lực được thực sự thể hiện mình, khi mà vấn đề “khả năng không bằng quan hệ” tạo ra những bất công và lãng phí người tài.

Quy trình tuyển dụng của Big Four cực kì khắt khe và đòi hỏi ứng viên không chỉ có kiến thức chuyên môn

Môi trường làm việc luôn luôn thay đổi

Trở thành một kiểm toán viên, đồng nghĩa với việc bạn phải làm quen với việc “nay đây mai đó” do đặc thù của công việc. Việc đồng nghiệp 2, 3 tháng không nhìn thấy nhau là hết sức bình thường, khi cứ trung bình 1 tuần bạn sẽ phải làm việc với một khách hàng. Điều đó giúp các bạn trẻ có cơ hội tiếp xúc với nhiều loại hình doanh nghiệp, hiểu hơn hoạt động kinh doanh cũng như cách tổ chức của các doanh nghiệp, qua đó đem lại hiểu biết sâu rộng và đa dạng, điều giúp các bạn trẻ nếu không theo nghiệp kiểm toán có thể dễ dàng thích ứng với các ngành nghề kinh tế hay tài chính khác. Đã không ít trường hợp các kiểm toán viên nhận được lời đề nghị hấp dẫn ngay từ chính khách hàng nhờ thể hiện được khả năng trong quá trình làm việc. Cuối cùng, việc đi công tác thường xuyên cũng mang đến cơ hội du lịch “miễn phí” cho tuổi trẻ, tuổi của khám phá và trải nghiệm.

Kiểm toán giúp trau dồi kĩ năng mềm

Một nhóm kiểm toán làm cùng nhau từ sáng đến đêm khuya, ăn cùng nhau, bay và đi chơi cùng nhau, làm việc cùng nhau, thật sự là “có phúc cùng hưởng có họa cùng chịu”. Kiểm toán là một nghề mà mang những đồng nghiệp đến gần nhau hơn, tạo những mối quan hệ thân thiết thực sự. Khi hỏi han khách hàng đòi hỏi bạn phải có kỹ năng mềm tốt để có được thông tin quan trọng cần hỏi, và những ai có kỹ năng mềm tốt hẳn sẽ có được tình cảm tốt hơn từ cả khách hàng lẫn đồng nghiệp, do đó sẽ học hỏi được nhiều hơn.

Khi hỏi han khách hàng đòi hỏi bạn phải có kỹ năng mềm tốt để có được thông tin quan trọng cần hỏi, và những ai có kỹ năng mềm tốt hẳn sẽ có được tình cảm tốt hơn từ cả khách hàng lẫn đồng nghiệp

Ngoài những điểm tốt trên của nghề kiểm toán thì còn có những lý do sau đây khiến ngành kiểm toán chưa bao giờ hết hot:

Một trong những chương trình tuyển có uy tín hiếm hoi tại Hà Nội

Quả thật các bạn sinh viên không có nhiều lựa chọn. Tại Hà Nội, các Big Four là một trong những nơi danh tiếng, uy tín nhất có quy trình tuyển rõ ràng và đều đặn như vậy, bên cạnh các chương trình lớn khác như MT của các ngân hàng hay các công ty FMCG. Ngoài ra, kiểm toán chấp nhận toàn bộ các bạn học các chuyên ngành kiểu phổ thông như “kinh tế, tài chính, kế toán, ngoại thương”.

Theo bạn theo bè

Yếu tố bầy đàn luôn quan trọng trong rất nhiều quyết định của không chỉ giới trẻ, mà còn của nhiều người khác nữa. Việc quá quen với thi cử, điểm số, khiến việc tham gia “thi tuyển để có việc” là một nhu cầu tất yếu của các bạn học sinh có điểm cao, chịu khó học hành suốt bốn năm đại học. Và khi vài bạn chọn kiểm toán thì “giới chăm học” còn lại cũng sẽ tham gia thi thử. Yếu tố “phù hợp với nghề” sẽ được quyết sau khi làm thử xong.

Lỡ chọn ngành rồi thì phải theo

Đối với các bạn đã theo kế kiểm, dù lỡ tay chọn bừa ngành thì cũng phải cố mà thi thử nốt thôi. Nhất là nhiều bạn lỡ tay học ACCA, rồi luyện lò các Big 4 từ sớm rồi chả lẽ lại không thi thử. Nhóm này thực sự là không nhỏ và nhiều bạn sẽ đạt được “giấc mơ làm Big Four” của mình.

Career Me sẽ có một bài viết khác nói cụ thể hơn về những “điểm bất ngờ” của một số bạn khi tham gia kiểm toán, mời các bạn đón đọc ở các kỳ sau nhé.

comments