Sinh viên Việt Nam – 4 năm học ta làm gì?

Gần đây rộ lên đề tài du học sinh về nước hay ở lại, với rất nhiều những quan điểm trái chiều nhau. Hầu hết đều kết luận rằng lựa chọn là ở mỗi người, và những người du học phải tự chịu trách nhiệm và chọn lựa con đường cho riêng mình. Vậy sinh viên trong nước thì sao?

Chặng đường của một sinh viên trong nước tại Việt Nam cũng là một hành trình dài với những trải nghiệm thú vị đủ để đặt ra nhiều câu hỏi hóc búa chẳng kém gì câu hỏi đi hay về của du học sinh.

Chặng đường của một sinh viên trong nước tại Việt Nam cũng là một hành trình dài với những trải nghiệm thú vị đủ để đặt ra nhiều câu hỏi hóc búa chẳng kém gì câu hỏi đi hay về của du học sinh.

Có nên du học hay không? Nếu đi thì đi đâu?

Nếu du học sinh đang băn khoăn là đi hay về, thì các bạn trong nước cũng cần đặt câu hỏi là nên đi hay không? Đi du học có thể học được rất nhiều, mở mang đầu óc, tuy nhiên chi phí bỏ ra là tương đối lớn, và thực sự cũng cần chuẩn bị tâm lý thật tốt mới có thể thích nghi được với cuộc sống ở xứ người. Chưa kể thích nghi xong thì cũng chưa chắc đã về nhà được để thích nghi lại, và khi về cũng chưa chắc đã quen và hòa nhập với văn hóa. Mà càng đợi lâu không quyết thì càng khó mà thích nghi. Muốn đi du học được thì gia đình và bản thân bạn phải thật sự quyết tâm và có chuẩn bị, vì phương án này không dành cho tất cả mọi người.

 

Nên học sâu hay học rộng?

Sinh viên là tỷ phú thời gian, và nói gì thì nói nhiệm vụ của sinh viên vẫn là học, dù nhiều khi trong chơi cũng có học. Vậy nếu học thì các bạn nên tìm hiểu thêm vào chuyên ngành của mình, ví dụ học kế kiểm thì lo học ACCA, CFA hay là học rộng ra: học thêm tiếng Anh, nghệ thuật, theo đuổi đam mê khác…

có quá nhiều thứ để học, các chứng chỉ nghề nghiệp như ACCA, CFA hay là học rộng ra: học thêm tiếng Anh, nghệ thuật, theo đuổi đam mê khác…

Nên xin thực tập hay làm thêm hay sinh hoạt câu lạc bộ?

Một câu hỏi tương tự khác, nếu làm thêm thì trải nghiệm cuộc sống sẽ rất thú vị: làm tour guide sẽ luyện khả năng tiếng Anh, làm bồi bàn rèn tính kiên nhẫn, làm dạy tiếng Anh vừa tăng thu nhập, vừa học nghề. Tuy nhiên, nếu bạn quá ham làm thêm sẽ mất thời gian tìm hiểu ngành nghề của mình, để rồi khi xin việc những công việc làm thêm không đủ thuyết phục các nhà tuyển dụng khi bạn đưa chúng vào CV. Ngược lại, dù xin thực tập bạn thật sự hiểu được ngành nghề mình theo học, tuy nhiên, bạn có thể sẽ phải hy sinh những “trải nghiệm” của mình, và tất nhiên vào thực tập khả năng bạn sẽ chỉ làm những công việc chân tay là khá cao. Sinh hoạt câu lạc bộ dù bạn được trải nghiệm và có thể học nhiều kỹ năng hay để viết vào CV, nhưng bạn sẽ không thể kiếm thêm được tiền như các bạn làm thêm khác. Cái gì cũng có được mất và để cân bằng quả là không dễ, cần có chiến lược.

Nên về quê hay ở lại? Nên vào Nam hay ra Bắc?

Đây là câu hỏi các bạn ở trong nước chắc sẽ phải trải qua. Ở thành phố bây giờ xin việc không dễ, việc tử tế luôn rất cạnh tranh, nhất là mảnh đất nhiều cơ hội. Về quê thì vui đấy nhưng có thể sẽ đánh mất đi tương lai cơ hội ở thành phố, đa phần các bạn sẽ cố bám trụ ở lại. Còn về thành phố thì có miền Nam lẫn miền Bắc, và dù miền Nam nghe xa xôi hơn nhưng có vẻ nhiều cơ hội hơn, mặc dù cũng khá nhiều thách thức.

Học tiếp hay đi làm? Học ở đâu tiếp? Làm tiếp thì làm gì

Ôi lại một cái vòng luẩn quẩn, nhưng kết thúc 4 năm học nhiều bạn có thể chưa xin được việc ngay, vậy có nên học tiếp để tăng cơ hội không? Hay là đi du học về dễ kiếm việc hơn? Nhưng mà du học xong lại không biết là nên ở hay về? Mà về thì về phố hay về quê?

Ôi lại một cái vòng luẩn quẩn, nhưng kết thúc 4 năm học nhiều bạn có thể chưa xin được việc ngay, vậy có nên học tiếp để tăng cơ hội không?

Tóm lại nên làm gì

Quả thật để định hướng tốt trong 4 năm học tại Việt Nam không phải đơn giản, người viết quả thật rất ngưỡng mộ rất nhiều bạn sinh viên trong nước năng động, toàn diện, tiếng Anh tốt, kỹ năng lãnh đạo tốt, và thậm chí điểm cao. Lộ trình của mỗi người là khác nhau, tuy nhiên mỗi lựa chọn đều có được mất rõ ràng. Thiết nghĩ điều quan trọng không phải là đích đến, mà chính là hành trình. Xác định được đích đến cho mình và tạo ra một hành trình phù hợp 4 năm tại Việt nam là một bài toán nan giải mà gia đình, nhà trường và xã hội hiện chưa thể giải quyết ngay, mà ở đó vai trò của mỗi cá nhân hiện vẫn vô cùng quan trọng. Vậy lựa chọn của mỗi bạn là gì?

Bài viết của The_Career_Wanderer

comments