Recap: Hội thảo Find Your Path with Career Me

Recap: Hội thảo “Find Your Path with Career Me” Chia sẻ chân thực của Lê Hồng Minh – một công tác viên của Career Me, vốn là một sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ, khi tham gia buổi hội thảo hôm chủ nhật vừa qua.

Hội thảo “Find Your Path with Career Me” đã diễn ra tại ĐH Ngoại Thương Hà Nội, đem đến cho các bạn sinh viên khối ngành kinh tế cái nhìn bao quát hơn từ những chia sẻ của các khách mời và người làm chương trình.

Một hội thảo với bố cục hợp lý, không màu mè

Có người đã từng ví von rằng sinh viên Đại học thời nay với thời cách đây tầm dăm chục năm khác nhau quá nhiều. Sinh viên bây giờ thực tế và năng động, ngay từ khi còn ngồi ghế nhà trường đã tất tưởi đi tìm những công việc làm thêm, đăng kí tham gia các buổi hội thảo từ những khách mời có tiếng để học hỏi kinh nghiệm….

Hàng loạt các buổi hội thảo đã được tổ chức với những quy mô khác nhau, từ bé đến lớn, từ lỡ cỡ đến hoành tráng với nhiều tên gọi thật hay thật hấp dẫn, tuy nhiên có điểm chung đó là nhiều hội thảo chia sẻ kinh nghiệm rất chung chung, một chiều, nhiều khi chưa xứng đáng với thời gian và công sức người tham gia đến dự.

Chủ Nhật vừa rồi, ngày 20.3.2016, khi tham gia sự kiện của Career Me về định hướng nghề nghiệp, với các diễn giả nổi tiếng từ những công ty lớn chuyên về nhiều lĩnh vực khác nhau, tôi đã bị hấp dẫn ngay từ đầu bởi tên dự án quá thực tế “Find Your Path” và những khách mời có tiếng, và quả thật tôi đã không lãng phí 4 tiếng đồng hồ trong ngày hôm ấy.

Bốn phần của chương trình là bốn chương truyện, được dẫn dắt bởi những đàn anh, đàn chị đi trước, là những founders của trang web hướng nghiệp Career Me. Không sáo rỗng, không màu mẻ, họ đến và kể cho chúng tôi nghe về con đường lắm chông gai nhưng cũng đầy đam mê của họ, những bước tới thành công, những nằm gai nếm mật họ phải trải qua và những kinh nghiệm xương máu khi đi xin việc.

Chương trình vừa rồi sử dụng Phòng hội thảo tại nhà D, ĐH Ngoại Thương, một không gian ấm cúng và tiện nghi cho những chia sẻ của Career Me và khách mời.

4 Panel, 3 Ngành hàng, 10 Diễn giả với những câu chuyện hơn 4 tiếng đồng hồ. Lúc đầu, tôi cảm thấy dường như chương trình hơi “tham vọng” khi chèn nhiều nội dung và diễn giả đến thế, nhưng tôi đã nhầm. Không một phần thừa, vì ở đó tôi được nghe đến quá nhiều câu chuyện và bài học thực tế. Càng nhiều góc nhìn được chia sẻ mở ra những hướng đi mới mà tôi chưa hề nghĩ ra, đúng với tên gọi Find your Path của chương trình. Hiện tôi chỉ có duy nhất một comment là ước gì chương trình kéo dài hơn nữa để các bạn sinh viên như tôi có thể được ngồi nghe nữa vì quả thật là rất thú vị!

Panel I: Định hướng nghề nghiệp

Trong phần đầu tiên của chương trình, phần “Định hướng nghề nghiệp”, 3 khách mời là chị Lâm Thị Hương, trưởng phòng Tư vấn quản lý rủi ro PwC, chị Nguyễn Thị Hải Yến phó giám đốc nhân sự Mitsubishi và chị Nguyễn Phương Dung trưởng phòng Marketing sản phẩm TP Bank đã chia sẻ rất nhiều kinh nhiệm quý báu trong suốt quá trình công tác của mình. Chị Hương nhắn nhủ tới các bạn sinh viên mới ra trường rằng “có thể công việc ban đầu bạn được giao rất nhàm chán, không đúng với năng lực và sở trường của mình nhưng bạn đừng vội từ bỏ, hãy chăm chỉ làm tốt công việc được giao, cấp trên sẽ ghi nhận những nỗ lực đó và rất có thể bắt đầu trọng dụng bạn”. Trong khi đó từ kinh nghiệm thực tế của mình chị Dung lại cho rằng “khi nhận thấy đấy không phải là công việc phù hợp, đừng ngần ngại, hãy mạnh dạn thay đổi”. Vậy làm thế nào để biết đâu là công việc bạn nên kiên trì đến cùng, đâu là công việc nên sớm từ bỏ? Về điều này chị Yến đã đưa ra lời khuyên “để tìm ra được công việc mà bạn thực sự đam mê không hề dễ, chính vì vậy ngay từ khi còn là sinh viên hãy trải nghiệm thật nhiều”. Quá nhiều góc nhìn đa dạng mà thực tế trên từng vấn đề được mổ sẻ chính là điều đầu tiên làm nên sự khác biệt của hội thảo.

Quá nhiều góc nhìn đa dạng mà thực tế trên từng vấn đề được mổ sẻ chính là điều đầu tiên làm nên sự khác biệt của hội thảo. Các Khách mời ở phần đầu này đến từ những tập đoàn, công ty lớn: PwC, Mitsubitshi, TP Bank

Bản thân tôi thấy chia sẻ của các chị thật đúng. Trải qua 5 vòng thi và hàng trăm thí sinh tài năng khác tôi nhận được một công việc thực tập ngay từ cuối năm nhất tại một trung tâm văn hóa có tiếng ở Hà Nội. Tuy nhiên tôi được giao những công việc nhỏ nhặt như thủ thư, và có phần cảm thấy chán nản, thất vọng. Tuy nhiên, lời khuyên của sếp “Chính những tiểu tiết sẽ thử thách tính kiên nhẫn và đức tỉnh cẩn thận của em. Em đang học việc, đừng kì vọng quá nhiều. Mọi việc đều cần có thời gian” đã giúp tôi từng bước vượt qua. Tôi bỗng chốc nhận ra những vị khách mời trên chính là những anh chị sếp tương lai đang đưa ra những lời khuyên bổ ích cho mình vậy.

Panel II: Câu chuyện Big Four

Kế tiếp chương trình là câu chuyện Big4. Chị Mai Lan, chuyên viên kiểm toán PwC chia sẻ: “Không đi theo con đường mình thích là một sai lầm, chính vì vậy chị đã lựa chọn PwC làm điểm đến sau khi kết thúc việc học đại hoc của mình”. Trên thực tế để có thể vượt qua những vòng tuyển chọn gay gắt của các công ty Big4 luôn đòi hỏi bạn cần phải có sự chuẩn bị kĩ càng.

Anh Trường Thành, cựu chuyên viên kiểm toán Deloite cho biết “việc định hướng nghề nghiệp của anh đã được thực hiện từ rất sớm, từ những năm còn học cấp 3, do đó ngay khi lên đại học anh đã bắt đầu chuẩn bị những kiến thức cần thiết cho công việc sau này. Đây chính là lí do anh có thể vượt qua kì thi đầu vào của những công ty Big4 một cách không mấy khó khăn”.

Người tham gia chăm chú lắng trong suốt buổi hội thảo

Các vị diễn giả trong phần này đều đồng ý với quan điểm “là một sinh viên mới ra trường chưa biết mình muốn gì, hãy mạnh dạn tìm một môi trường bạn được đào tạo tốt và có nhiều cơ hội học tập”. Mỗi khi nhắc đến Big4 nhiều bạn nghĩ rằng đây chỉ là những công ty chuyên về kiểm toán, kế toán, tuy nhiên ít ai biết rằng Big4 còn có những vị trí khác như tư vấn thuế, tư vấn ngân hàng…Vì thế đừng ngần ngại nếu bạn không học chuyên ngành kế, kiểm nhưng có mơ ước được đặt chân vào thế giới Big4 nhé! Chia sẻ về những thứ được, mất khi làm việc ở Big4, các khách mời có nói “làm việc ở Big4 là làm việc trong một môi trường quốc tế, rất chuyên nghiệp và mỗi cá nhân trong đó luôn có lộ trình nghề nghiệp rõ ràng. Tại đây từng cá nhân có cơ hội ngang nhau để thể hiện bản thân mình. Tuy nhiên đây cũng là một môi trường làm việc đầy tính cạnh tranh và được đánh giá là tương đối áp lực đối với nữ giới do phải hi sinh chuyện cá nhân để hoàn thành công việc của mình”.

Đến với Career Me, các bạn sinh viên có thể trao đổi, đặt ra những câu hỏi về nghề nghiệp, định hướng để từ đó có những chuẩn bị kỹ càng hơn trong quá trình tìm việc.

Panel III: Câu chuyện Banking

Câu chuyện Banking là một phần rất được các bạn sinh viên quan tâm và đặt nhiều câu hỏi. Anh Lê Anh Minh, Management Trainee Techcombank chia sẻ về đặc điểm công việc của những bộ phận trong một ngân hàng, những tố chất cần có nếu bạn muốn gia nhập ngành nghề “sang chảnh” này. Chị Phương Dung lại nói đến một khía cạnh khác của ngành ngân hàng, đó là “xu thế phát triển của các ngân hàng bây giờ là tiến gần hơn với người tiêu dùng”, các ngân hàng bắt đầu đầu tư vào các hoạt động như Marketing, nếu các em nghĩ ngân hàng chỉ liên quan tới các con số khô khan thì không phải đâu em. Để một tổ chức phát triển cần rất nhiều bộ phận hỗ trợ khác nhau và luôn thiếu người”.

Không phải cứ làm trong Ngân hàng là sẽ hoàn toàn liên qua tới các con số, và không phải cứ làm ngân hàng là khô khan.

Một lần nữa, suy nghĩ học tài chính-ngân hàng rồi làm Banking lại được xóa bỏ một cách đầu mạnh mẽ, và những sinh viên không đúng ngành đúng nghề Ngân hàng như chúng tôi lại được “vẽ ra” một con đường phát triển mới. Không phải cứ làm trong Ngân hàng là sẽ hoàn toàn liên qua tới các con số, và không phải cứ làm ngân hàng là khô khan. Nếu thích marketing, các ngân hàng luôn mở rộng cánh cửa chào đón người nộp đơn, yêu cầu duy nhất là có năng lực, hoàn thành tốt công việc và luôn có thái độ cầu thị, ham học hỏi để tăng cường hiểu biết cũng như mở rộng và đi sâu vào chuyên môn

Panel IV: Câu chuyện về FMCG

Phần cuối của chương trình là câu chuyên về FMCG – ngành hàng tiêu dùng nhanh. Ban đầu tôi không biết FMCG là gì cả, nhưng sau khi nghe 3 vị diễn giả giải thích về khái niệm này, cá nhân tôi bừng tỉnh và phát hiện ra rằng hóa ra đa số những thứ tôi đang dùng hàng ngày như kem đánh răng, sữa rửa mặt, dầu gội, nước ngọt,… đều là sản phẩm thuộc ngành hàng thú vị này. Bản thân là một người “nghiện mỹ phẩm” nên tôi không thể kìm nén sự thích thú khi lắng nghe những câu chuyện nhỏ khi đi làm và xin việc trong ngành FMCG.

2 cựu Management Trainee (MT) và 1 chuyên gia tuyển dụng cho các ông lớn trong ngành FMCG đã mang đến cho cả khán phòng một bầu không khí rất sôi nổi và hào hứng.

Phần chia sẻ “kẻ tung, người hứng” của 2 cựu Management Trainee (MT) và 1 chuyên gia tuyển dụng cho các ông lớn trong ngành FMCG đã mang đến cho cả khán phòng một bầu không khí rất sôi nổi và hào hứng. Rất nhiều cánh tay giơ lên đặt câu hỏi về quá trình trở  thành MT của chị Thanh Hảo và chị Phương Dung. Các chị đã phải đánh đổi bao nhiêu mồ hôi và nước mắt để có thể vượt qua được những tuyển chọn khắt khe từ những tập đoàn như Unilever hay Suntory Pepsico.

Đối với chị Yến – Phó phòng Nhân sự Mitsubishi, người có nhiều năm kinh nghiệm tuyển dụng cho biết, các công ty lớn luôn lựa chọn những người phù hợp nhất, thay vì người giỏi nhất. Nên đừng ngần ngại apply vào công ty mà bạn yêu thích nhé, biết đâu bạn là người phù hợp mà họ đang cần. Hơn nữa, điều tôi thấy thích thú nhất ở chị Yến là cựu sinh viên trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc Gia Hà Nội. Tiền thân là một sinh viên ngoại ngữ mà giờ đây chị đang nắm giữ vai trò chủ chốt trong một công ty lớn trong mảng Nhân sự, chị đã gián tiếp mở rộng con đường phát triển sự nghiệp tới rất nhiều sinh viên thuộc khối chuyên ngành Ngôn Ngữ. Chị đã truyền cảm hứng tới chúng tôi, không thu hẹp sự lựa chọn công việc của mình thu hẹp ở công việc gia sư, giảng dạy tiếng Anh hay đi dịch mà còn ở nhiều lĩnh vực khác nữa…

Để tìm một công việc phù hợp không quá khó, chỉ cần có đam mê, có niềm tin, một thái độ cầu thị không ngừng học hỏi, sự khiêm tốn và khao khát nỗ lực, bên cạnh đó là nỗ lực phát triển chuyên ngành và đi sâu vào từng lĩnh vực yêu thích. Quả thật không có gì là không thể !

Không gì là không thể

4 tiếng cho 4 chương truyện lớn dường như không thể đủ đối với những sinh viên đang “khát” lời khuyên và trải nghiệm như chúng tôi. 4 Panels và gần 10 diễn giả quá “chất” để lại những chiêm nghiệm sâu sắc, cô đọng lại từ chính những kinh nghiệm thực tế của các khách mời đã một lần nữa mở rộng cái nhìn về con đường chọn ngành chọn nghiệp của chúng tôi. Những cánh cửa như được mở ra thêm rộng từ ba ngành hàng của hội thảo. Để tìm một công việc phù hợp không quá khó, chỉ cần có đam mê, có niềm tin, một thái độ cầu thị không ngừng học hỏi, sự khiêm tốn và khao khát nỗ lực, bên cạnh đó là nỗ lực phát triển chuyên ngành và đi sâu vào từng lĩnh vực yêu thích. Quả thật không có gì là không thể !

comments