Qua vòng hồ sơ rồi, tiếp theo là gì?

Quy trình ứng tuyển vào Big4 luôn bắt đầu từ vòng nộp hồ sơ – CV Screening. Đây là vòng thi không quá khó, chỉ cần các bạn nắm chắc thời hạn ứng tuyển, tìm hiểu kỹ bản mô tả công việc và viết hồ sơ thật cẩn thận để làm nổi bật bản thân trong mắt nhà tuyển dụng. Có vô vàn bài viết trên mạng hướng dẫn cách viết hồ sơ cho các bạn tham khảo. Tuy nhiên sau khi qua được vòng loại hồ sơ, nhiều bạn trở nên lúng túng khi phải đối mặt với vòng thi tiếp theo: BÀI KIỂM TRA ONLINE (hoặc Bài kiểm tra năng lực – Assessment test).

Vậy, bài kiểm tra online của Big4 gồm những gì, bạn cần thể hiện những kỹ năng nào, và làm sao để chuẩn bị tốt nhất cho vòng thi ấy? Cùng đọc những chia sẻ dưới đây của CareerMe nhé!

ONLINE TEST của Big 4 gồm những gì?

Sau khi hồ sơ của bạn được thông qua, Big4 sẽ gửi cho bạn 1 đường link để làm bài kiểm tra online. Toàn bộ các bài thi đều bằng tiếng Anh, và đòi hỏi bạn thể hiện một số kỹ năng tổng hợp như tính toán nhanh (Numerical Reasoning test), đọc hiểu (Verbal Reasoning test), xử lý tình huống (Situational Judgement test) và tư duy logic (Logical Reasoning test).

Đặc điểm và cách thực hiện mỗi dạng bài thi:

Bài thi Tính toán (Numerical Reasoning test):

 • Format bài thi: Câu hỏi sẽ gồm 1 biểu đồ (biểu đồ hình cột, biểu đồ đường, biểu đồ tròn, biểu đồ miền…) hoặc một bảng số liệu, và một đoạn văn mô tả tình huống cùng câu hỏi bạn cần trả lời. Bạn nào thi IELTS thì sẽ thấy các biểu đồ này giống như trong writing test 1.

 • Bạn cần thực hiện các bước tính toán như cộng trừ nhân chia, tính tỷ lệ phần trăm / tính số % tăng hoặc giảm, tính tỷ số, …để ra được đáp án. Tình huống trong đề bài sẽ liên quan tới kinh doanh như đổi ngoại tệ; tính hiệu suất; so sánh phân khúc thị trường; lạm phát hoặc giảm phát; sử dụng bảng báo cáo tài chính để tính lợi nhuận, doanh thu hay chi phí vận hành của công ty…

 • Mỗi câu hỏi bạn sẽ có trung bình từ 45 giây cho tới 2 phút, phụ thuộc vào độ khó của câu hỏi và nhà cung cấp bài thi (ví dụ khi làm bài kiểm tra của SHL, bạn cần thực hiện 18 câu hỏi trong vòng 25 phút)

Bí quyết vượt qua bài thi Tính Toán:

 • Các bước tính toán trong bài thi này không phức tạp, bởi bạn chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 là đã thành thạo cộng/ trừ/ nhân/ chia/ tính tỷ lệ %… Bạn cũng không cần kiến thức kinh tế quá sâu, bởi những thuật ngữ chuyên ngành đều được giải thích rõ (ví dụ ROI sẽ được hướng dẫn tính bằng Profit/ Investment, trong đó số liệu cho Profit và Investment bạn đều có thể lấy từ bảng dữ kiện).

 • Hãy sử dụng máy tính bỏ túi mà bạn “quen tay” nhất, ví dụ như dòng máy tính bạn dùng trong kỳ thi đại học, hoặc máy tính tài chính (financial calculator) cho bạn nào đã học CFA / ACCA. Dùng ứng dụng tính trên smartphone sẽ bất lợi hơn nhiều so với máy tính bỏ túi, vì bạn khó có thể bấm không cần nhìn số trên màn hình cảm ứng như với các phím bấm cơ học. Ngoài ra, máy tính bỏ túi sẽ giúp bạn dùng 1 số mẹo; ví dụ như với bài thi so sánh nhiều thị trường/công ty khác nhau, bạn có thể ghi số liệu từng nhóm vào bộ nhớ A, B, C, D… trên máy tính thay vì viết ra giấy.

 • Bút và giấy nháp cũng cần thiết nhưng hãy dùng hết sức hạn chế. Nhiều bạn có thói quen viết hết dữ kiện ra giấy rồi giải từng bước, như vậy rất mất thời gian và bạn không thể hoàn thành mỗi câu trong 1 phút. Lời khuyên của CareerMe là bạn hãy nhìn vào dữ kiện trong đề bài, bấm số trên máy tính cầm tay sau đó click luôn kết quả, chỉ viết nháp khi bạn có quá nhiều bước tính.

 • Bài thi này không “bẫy” nhiều như bạn tưởng, nên khi kết quả bạn tính ra trùng khớp với 1 trong các đáp án bài cho hãy chọn luôn đáp án đó và chuyển sang câu tiếp, không nên mất thời gian “thử lại”.

Bài thi Đọc hiểu (Verbal Reasoning test):

 • Format bài thi: Bạn sẽ được cung cấp một bài khóa ngắn, bài đọc này có thể ứng với từ 1 tới 5 câu hỏi. Mỗi câu hỏi là một đoạn thông tin, và nhiệm vụ của bạn là chọn 1 trong 3 đáp án “Đúng” – “Sai” – “Không đủ thông tin để kết luận” dựa vào những gì được viết trong bài đọc. Một dạng câu hỏi khác thường gặp là sau khi đọc đoạn văn, bạn sẽ phải chọn câu đúng nhất / câu sai nhất trong 3-4 đoạn thông tin cho sẵn.

 • Mỗi câu hỏi bạn sẽ có từ 30 giây tới dưới 1 phút (Ví dụ trong bài test của SHL, bạn có 19 phút để hoàn thành 30 câu hỏi)

xixk9Aq

Bí quyết vượt qua bài thi Đọc hiểu:

 • Chỉ dựa vào những thông tin được cho trong bài khóa để trả lời câu hỏi.

 • Có 2 cách làm bài phổ biến: (1) đọc bài khóa trước và (2) đọc câu hỏi trước. Hãy thử cả 2 cách và chọn cách giúp bạn làm bài nhanh nhất để áp dụng khi làm bài thi chính thức.

 • Nếu bạn chọn đọc câu hỏi trước, hãy tìm trong bài những từ khóa có trong câu hỏi, đọc cả đoạn có từ khóa để biết câu trả lời. Nếu bạn chọn đọc bài khóa trước, trong trường hợp một bài khóa ứng với nhiều câu hỏi, hãy cho phép bản thân đọc bài khóa trong khoảng 60-90 giây đầu tiên, việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi trả lời các câu sau. Trong hầu hết các bài test, thứ tự câu hỏi đặt ra sẽ ứng với thứ tự thông tin trong bài khóa.

 • Chú ý tới các trạng từ chỉ số lượng vì đây thường là mấu chốt quyết định câu trả lời đúng. Chỉ những trạng từ mang ý tuyệt đối như all/ none/ always/ never mới quyết định tình trạng của “toàn bộ nhóm”. Những trạng từ tương đối như few/ some/ many/ most đều mang hàm ý “ngoài ra vẫn còn có ngoại lệ khác”.

 • Hạn chế dùng giấy bút cho việc ghi chú hay tóm tắt đề bài (tốt nhất không nên dùng). Tốc độ ghi nhớ của não bạn luôn nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ tay bạn viết ra, và bài đọc cho mỗi câu hỏi thường khá dài nữa, nên khi bạn tóm tắt xong nửa bài thì đã hết thời gian dành cho câu đó mất rồi.

 • Hạn chế dùng từ điển, tốt nhất không nên dùng ngay từ khi làm bài thi thử để luyện khả năng phán đoán. Trong bài thi sẽ có rất nhiều từ mới bạn không biết, và bạn cũng không cần hiểu hết nghĩa các từ mới trả lời được câu hỏi.

Bài thi Tư duy Logic (Logical Reasoning test)

Một số dạng bài thi bạn sẽ gặp bao gồm:

 • Cho một dãy số / dãy chữ cái / một dãy ảnh, hình hay khối, và bạn cần chọn đáp án phù hợp với quy luật logic của chuỗi đã cho.
 • Cho một hộp số 3×3 hoặc 4×4, tìm số điền vào ô trống.
 • Bạn được yêu cầu nhóm ảnh / hình và khối theo 1 logic nào đó
 • Cho đoạn văn ngắn khoảng 1-3 câu, bạn cần chọn câu trả lời phù hợp với logic đoạn đề bài. Một số tình huống được cho sẽ liên quan tới quan hệ gia đình (Ví dụ: A là mẹ của B, con của C và chị của D, chọn câu đúng trong 4 đáp án sau); quan hệ giữa các nhóm hay các tập hợp ….
 • Cho 3 cặp từ, bạn phải tìm sự liên quan giữa các cặp từ đó để áp dụng cho cặp từ số 4 (Ví dụ điền từ vào dấu “?”: dogs – puppy, cat – kitten, cow – calf, ? – piglet)

IMG_2363a

Bí quyết vượt qua bài thi Tư duy Logic:

 • Với dạng bài cho dãy số, các quy luật thường thấy sẽ là dãy số tăng dần/ giảm dần / nhân với x/chia cho y/lũy thừa/dãy số fibonacci…Với dạng bài dãy chữ cái, hãy hát lại bài hát Alphabet để tìm ra quy luật.

 • Quy luật cho các bài về hình khối sẽ là vật thể di chuyển quanh đường bao; hoặc quay 1 góc x độ thuận/ngược chiều kim đồng hồ; nhóm tăng hoặc giảm về số lượng/kích cỡ; nhóm xen kẽ màu trắng/đen hoặc tròn/vuông/tam giác; số lượng các góc/các cạnh của hình tăng hoặc giảm dần; …Với dạng bài cho hình ảnh, hãy hạn chế việc vẽ lại đề ra giấy vì sẽ rất tốn thời gian. Hãy coi màn hình máy tính là tờ giấy thi của bạn, ví dụ bạn có thể dùng cây bút quay để tìm ra góc mới, và lấy ngón tay che đi những phương án sai…

 • Với bài tập điền số vào ô trống, hãy nhìn các số theo hàng ngang hoặc hàng dọc để tìm ra quy luật (tổng hàng dọc bằng nhau/các số tăng dần theo hàng dọc/hai số hai bên cộng lại bằng số đứng giữa…)

 • Vẽ cây gia phả với dạng câu hỏi về quan hệ gia đình; và sử dụng biểu đồ Venn cho dạng bài về các tập hợp khác nhau;

 • Với bài tập cặp từ, đây là lúc bạn dùng tới từ điển nếu không hiểu rõ nghĩa của từ đó.

Bài kiểm tra Tình huống (Situational Judgement Test)

Có 2 dạng câu hỏi thường gặp trong bài kiểm tra này: (1) Cho một tình huống hay mâu thuẫn phát sinh trong doanh nghiệp, và bạn cần chọn phương án tối ưu nhất để giải quyết; và (2) Yêu cầu thí sinh sắp xếp thứ tự quan trọng của giải pháp, từ giải pháp tốt nhất tới tệ nhất. Các mâu thuẫn thường thấy sẽ có mâu thuẫn giữa sếp và nhân viên, giữa các đồng nghiệp với nhau, giữa doanh nghiệp và khách hàng. Bài tập này giúp công ty phần nào đánh giá được những giá trị bạn ưu tiên, từ đó tìm ra ứng viên phù hợp nhất.

Với bài kiểm tra này, ứng viên có cá tính khác nhau sẽ cho những câu trả lời khác nhau, và câu trả lời phù hợp nhất sẽ phụ thuộc vào văn hóa doanh nghiệp cũng như giá trị mà nhà tuyển dụng hướng đến. Tuy nhiên, hãy chọn câu trả lời giúp bạn nêu bật những ưu điểm sau:

 • Kỹ năng làm việc nhóm: hãy chọn phương án thể hiện bạn là người biết lắng nghe, tôn trọng và luôn sẵn lòng giúp đỡ đồng đội. Phương án thể hiện tinh thần “cả đội cùng thắng” luôn được ưu tiên hơn “tôi là người tốt nhất nhóm”.
 • Khả năng giao tiếp hiệu quả giúp giải quyết hiểu lầm và dung hòa mối quan hệ giữa bạn với sếp/đồng nghiệp/đối tác.
 • Khách hàng là số 1: Hãy chọn phương án thể hiện bạn quan tâm tới lợi ích khách hàng, biết lắng nghe phản hồi từ khách hàng, đưa ra giải pháp dựa trên nhu cầu của khách hàng.
 • Đạo đức nghề nghiệp: hãy chọn phương án thể hiện bạn là người trung thực, làm việc theo đúng pháp luật và các nguyên tắc công ty đặt ra. Hãy chọn phương án minh bạch nhất cho một số tình huống như sử dụng điện thoại công để gọi cho người nhà; sử dụng mức chiết khấu cho công ty để mua văn phòng phẩm giá thấp cho bản thân…

Đoạn kết, CareerMe tặng bạn một số bí quyết chung cho tất cả các bài thi trên:

 • Do bài thi hoàn toàn bằng tiếng Anh nên bạn cần có vốn từ kha khá để đọc hiểu được đề bài. Những bạn là du học sinh hoặc học các chương trình chất lượng cao/tiên tiến tại Việt Nam với giáo trình tiếng Anh sẽ có lợi thế rất lớn, tuy nhiên nếu không nằm trong nhóm này bạn vẫn có thể thi tốt bằng cách học cẩn thận các tín chỉ Tiếng Anh thương mại, hoặc tự tìm đọc ebook các giáo trình kinh tế bằng tiếng Anh rất dễ hiểu như Principle of Microeconomics (N.G.Mankiw), Principle of Marketing (Philip Kotler), Financial Accounting (Weygandt, Kieso & Kimmel)….
 • Khi thi trắc nghiệm, thông thường các bạn sẽ phải thực hiện bài thi từ đầu tới cuối và không được quay lại các câu hỏi phía trước. Trong bài sẽ có những câu hỏi “ăn điểm” bạn chỉ cần 15 giây để làm ra, nhưng cũng có những câu rất phức tạp. Do số điểm được chia đều cho mỗi câu dù dễ hay khó và bạn không bị trừ điểm câu sai, nên ngay từ đầu bài thi bạn hãy đặt ra một mức thời gian nhất định để hoàn thành mỗi câu (ví dụ 45 giây); khi vượt quá mức thời gian đó vẫn chưa ra kết quả hãy chọn một đáp án bất kỳ và chuyển sang câu kế tiếp.
 • Các bài thi thử đều có kết quả ở dạng điểm số, percentile và một số bài còn cho cả đáp án. Với các bài có đáp án, hãy đọc kỹ những câu bạn sai để hiểu cách lập luận của người ra đề. Điểm số không quan trọng bằng percentile – đây là chỉ số cho biết bạn làm tốt hơn bao nhiêu % những người cùng làm bài thi đó. Hãy luyện tập tới khi bạn đạt chừng 80th percentile trở lên với tất cả các bài thi nhé!
 • Và cuối cùng, hãy chọn một nơi thật yên tĩnh có internet ổn định để làm bài thi, tắt các tab không liên quan trên máy tính, tắt điện thoại hoặc tắt chuông và wifi trên điện thoại để tránh nhận noti trong lúc làm bài nha.

comments