Những Việc Sinh Viên Cần Làm Trước Khi Ra Trường

Bốn năm , năm năm đại học trôi qua thật nhanh…không khỏi khiến các sinh viên ngỡ ngàng, mới đâu đó chuẩn bị hồ sơ thi đại học, rồi vui sướng khi nhận tin báo điểm, rồi gặp bè bạn năm nhất….chỉ loáng một cái đã đến ngày trọng đại mà cũng vô cùng lo lắng chỉ vỏn vẹn hai chữ: tốt nghiệp. Mốc dấu này làm các sinh viên năm 4 chợt choàng tỉnh với niềm tiếc nuối về những công việc chưa làm hoặc chưa dám làm, những điều nên thực hiện nhưng chưa đủ vững lập trường để làm…. Vậy hãy để Career Me giới thiệu tới bạn những To-Do List trước ngày được trao bằng nhé.

Học tốt Tiếng Anh

Nếu bạn chần chừ không “dùi mài” tiếng Anh vì chuyên ngành của bạn không phải về ngôn ngữ này, bạn nên cân nhắc lại tầm quan trọng của nó. Không phải ngẫu nhiên tiếng Anh được coi như một “ngôn ngữ quốc tế” được sử dụng hầu hết trong các buổi họp lớn, những cuộc tọa đàm, những cuộc giao dịch trao đổi mang từ tầm cỡ nhỏ đến lớn; cũng không phải ngẫu nhiên khi tiếng Anh được chọn là thứ tiếng hàng nghìn cuốn sách dịch ra. Nói cách khác, tiếng Anh là một yêu cầu bắt buộc đối với rất nhiều ngành nghề, đặc biệt trong thời đại phát triển và hòa nhập thế giới ngày nay.

Học một thứ tiếng nước ngoài khác ngoài tiếng Anh

Có vẻ mâu thuẫn nhưng dường như đã có quá nhiều người học tiếng Anh và dù tầm quan trọng của nó là không thể bác bỏ, nhưng sự nổi lên của các thứ tiếng khác như Nhật, Hàn, Đức, Pháp,…là hoàn toàn có thể nhìn thấy được. Ngày nay, rất nhiều công ti khi tuyển dụng ưu tiên những ứng cử viên thông thạo những “ngoại ngữ hiếm này”. Là sinh viên, việc trau dồi ngôn ngữ là rất cần thiết nếu bạn mong muốn có một công việc tốt, mức lương hấp dẫn thì ngoài chuyên ngành vững ra, ngôn ngữ là bắt buộc!

3 lý do để học một ngoại ngữ mới

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Ngày nay nhan nhản các câu lạc bộ, các tổ chức chào mời các sinh viên tham gia những hoạt động xã hội. Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa là rất cần thiết, có thể đặt ngang bằng với việc học nếu bạn muốn sau này đi làm sẽ có những kĩ năng mềm nhất định. Có thể nói nếu việc học ở trường là món chính thì việc hoạt động xã hội này là gia vị nêm nếm rất có giá trị trong cả đơn xin việc và công việc sau này. Những lợi ích nhất định của việc này là tự tạo cho mình những kĩ năng cần thiết làm việc nhóm, hòa giải mâu thuẫn hay đơn giản chỉ là cách giao tiếp, bắt chuyện làm quen với người khác. Rất nhiều người đặt nhẹ việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, nhưng trên thực tế, công việc khi đi làm khác rất nhiều với kiến thức sách vở và cũng chính vì thế, vai trò của kĩ năng mềm sẽ giúp ích khá nhiều nếu bạn muốn công việc thuận lợi hơn.

Có thể nói nếu việc học ở trường là món chính thì việc hoạt động xã hội này là gia vị nêm nếm rất có giá trị trong cả đơn xin việc và công việc sau này.

Có bạn tri kỷ

Nhiều bạn nghĩ rằng bạn bè là những người hay ăn uống chè chén cùng mình những lúc vui, nhưng thực sự bạn bè rất dễ kiếm nhưng tri kỉ thì khó tìm. Tri kỉ là những người không nhất thiết phải ở bên bạn 24/7 nhưng sẽ là người chia sẻ lắng nghe nỗi niềm và vấn đề của bạn những khi bạn cần họ. Khi đã trưởng thành, các bạn trẻ đều có những tính cách riêng, sở thích, cách nhìn nhận sự việc chín chắn hơn, vì thế, yêu cầu chọn bạn cũng cao hơn. Khi ra trường, bạn sẽ chạm chán với nhiều người nhiều vấn đề hơn trong trường rất nhiều, chính vì thế có một người bạn đủ tin cậy để sẻ chia là vô giá.

Khi ra trường, bạn sẽ chạm chán với nhiều người nhiều vấn đề hơn trong trường rất nhiều, chính vì thế có một người bạn đủ tin cậy để sẻ chia là vô giá.

Chăm tập thể thao

Sức khỏe ngày càng quan trọng nhất là trong cuộc sống vội vã và nhiều áp lực như hiện nay. Tập thể thao có một sức mạnh kì diệu đối với sinh viên nói riêng và mọi người nói chung. Nó như một cú hích và một phương thức xả stress rất hữu hiệu nếu bạn đang gặp căng thẳng, tạo động lực trí tuệ hơn bất cứ liều thuốc kích thích nào. Chính vì thế, hãy biến tập thể dục thành một thói quen, giống như đến lớp hay đánh răng mỗi ngày. Bạn có thể đăng kí tập một tuần ba buổi ở các phòng tập thể dục và chăm chỉ đến phòng tập vào một thời gian nhất định. Hãy giữ cho bản thân mình luôn thành công và năng động.

Tập thể thao có một sức mạnh kì diệu đối với sinh viên nói riêng và mọi người nói chung.

Chăm chỉ học tập

Trong chia sẻ tại một chương trình phỏng vấn đặc biệt của Đài KBS, Hàn Quốc, tỉ phú Jack ma chỉ rõ, trước 20 tuổi, hãy học hành cho tốt; khi còn ngồi trong ghế nhà trường, hãy cố học thật tốt vì không phải ngẫu nhiên những kiến thức có vẻ như khô khan ấy được chọn lọc giảng dạy ở Đại Học, vậy nên hãy tự chuẩn bị kiến thức nền tốt nhất có thể để khỏi bỡ ngỡ khi đi làm.

Tỉ phú Jack ma chỉ rõ, trước 20 tuổi, hãy học hành cho tốt; khi còn ngồi trong ghế nhà trường, hãy cố học thật tốt vì không phải ngẫu nhiên những kiến thức có vẻ như khô khan ấy được chọn lọc giảng dạy ở Đại Học

Lời kết: 6 điều trên đây Career Me muốn gửi gắm tới những bạn sinh viên mới bước vào cuộc sống sinh viên hay những bạn chuẩn bị tốt nghiệp. Thực sự chẳng có điều gì là quá muộn để làm cả, vậy nên hãy tận dụng thời gian của bản thân thật tốt để khỏi mắc những nuối tiếc mà khi đến ra trường bạn mới nhận ra, nhé.

 

Bài viết của ctv Ly_Tran

comments