Những điều thú vị ở HANU – ĐH Hà Nội

Đại học Hà Nội, là một trong những ngôi trường lớn với văn hóa rất đa dạng cùng với lớp sinh viên vô cùng năng động.  Trường Đại học Hà Nội (HANU), tiền thân là Trường Đại học Ngoại ngữ, được thành lập năm 1959, tọa lạc tại km 9 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Bên cạnh là nơi đào tạo và nghiên cứu khoa học có chất lượng về ngoại ngữ ở trình độ đại học và sau đại học; cơ sở đào tạo chuyên ngành bằng ngoại ngữ, còn có rất nhiều bí ẩn thú vị mà chỉ dân HANU mới biết, bài viết này của một sinh viên HANU chia sẻ những điều thú vị đó đến với độc giả của Career Me.  

Trại “GẤU” lớn nhất miền Bắc

Với cơ số 90% là nữ, Hanu được các trường bạn ví như là trại gấu lớn nhất miền Bắc. Tuy vậy chúng mình vẫn hay trêu nhau là Hanu là trại gấu ế vì đa số các bạn nữ Hanu đều trong tình trạng FA. Con gái Hanu có một điểm chung là rất năng động, tự tin và xinh xắn. Ở Hanu bạn có thể gặp được những bạn gái nhẹ nhàng, dễ thương cho đến những cô nàng tom boy cực chất và cá tính.

Ở Hanu bạn có thể gặp được những bạn gái nhẹ nhàng, dễ thương cho đến những cô nàng tom boy cực chất và cá tính.

Môi trường

Tiền thân của Hanu là trường ngôn ngữ vì vậy ở đây bạn sẽ được trải nghiệm một môi trường đã văn hóa, đa ngành. Đặc biệt, Hanu có số lượng sinh viên nước ngoài khá lớn. Vậy nên việc học cùng các bạn nước ngoài, cùng thảo luận, làm việc nhóm đều không có gì xa lạ với các bạn sinh viên Hanu. Các bạn ý cũng dùng tiếng Việt xịn lắm nhé. Mình nhớ hồi năm nhất có một lần đi ăn trưa, lúc đang đứng cầm khay đồ ăn có một giọng nói lơ lớ phía sau: “Em ơi cho anh đi nhờ”. Quay ra giật mình rơi cả khay đồ ăn vì cái anh đằng sau vừa to vừa cao lại vừa đen nữa.

Có một điều mình được trải nghiệm sau 3 năm học ở đây là đó là sự đoàn kết, chan hòa, mọi cá nhân luôn có cơ hội để thể hiện bản thân. Vâng, được thể hiện bản thân! Vậy nên, các bạn có thể thấy những hình ảnh đáng yêu như thế này từ các anh trông xe:

Những hình ảnh đáng yêu như thế này từ các anh trông xe là thứ các bạn gặp thường xuyên ở HANU

Sinh viên khoa chuyên ngành và sinh viên khoa tiếng

Nếu bạn có để ý và muốn biết một cô nàng là sinh viên khoa tiếng hay chuyên ngành thì hay nhìn vào balo hoặc quyển sách trên tay cô ấy cầm nhé. Nghe có vẻ buồn cười nhưng sự thật là các bạn khoa chuyên ngành, hàng ngày phải mang những quyển sách dày cộp 5cm trở lên. Lịch học, lịch thi của sinh viên khoa chuyên ngành khá dày nên bạn sẽ thấy các cô nàng này lúc nào cũng trong tình trạng thiếu sức sống một chút. Tuy vậy, chúng mình rất tự hào về chương trình dạy, môi trường trong sạch cũng như sự nhiệt tình giáo viên trong khoa chuyên ngành.

Vấn đề học lại, thi lại luôn là nỗi lo đau đáu của sinh viên khoa chuyên ngành

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên khoa tiếng lại rất năng nổ và toát cho mình một khí chất riêng nào đó của ngôn ngữ mình đang học.

Ví dụ nhé, con gái khoa Anh thì nhìn tây tây khỏe khoắn. Con gái khoa Hàn nhìn nhu mì hơn và phong cách giống kiểu Kpop. Con gái khoa Nhật thì nhẹ nhàng, nữ tính…

Bộ môn giáo dục thể chất

Có lẽ nỗi ám ảnh lớn nhất của phần lớn sinh viên Hanu là bộ môn giáo dục thể chất và văn phòng giáo dục thể chất. Cứ mỗi lần lớp học lại hay đợt thi lại, sinh viên tập trung ở văn phòng giáo dục thể chất đông như trẩy hội.

Nói đến thể dục ở Hanu thì không ai là không nhắc đến chạy bền. Chạy bền là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với sinh viên Hanu. Nhưng bên cạnh nó cũng có cái vui riêng của nó. Chỉ khi ở trên đường chạy của sân vận động Hanu, đầu óc bạn sẽ chẳng còn suy nghĩ đến bất cứ bộn bề nào của cuộc sống. Chỉ có bạn và đường chạy, chinh phục sự dẻo dai của bản thân, trở về với bản năng nguyên thủy của con người. Bạn muốn trở thành ngôi sao ư? Dễ lắm, đến với lớp học chạy bền, thời gian hoàn thành cự li của bạn càng ngắn, mức độ nổi tiếng của bạn càng cao.

Đặc biệt ở Hanu, ngoài các môn thể dục thực hành, bạn sẽ phải học một môn có tên là Lý thuyết thể dục. Nếu như bộ môn triết học là để phổ cập tư tưởng về chủ nghĩa Marx- Lenin thì bộ môn lý thuyết giáo dục thể chất bạn cũng cần phải giác ngộ để đạt được chữ “qua” trong kỳ thi này.  Đúng như cái tên của nó, bạn sẽ phải học những kiến thức về các hệ cơ, hệ tuần hoàn, về nguồn gốc loài người và hàng trăm thứ khác nữa. Nghe thì có vẻ hay nhưng thực tế thì một tiết học Lý thuyết giáo dục thể chất được diễn ra như thế nào? Bạn sẽ phải ngồi nghe một loạt các bài giảng lý thuyết trong vòng 3 tiếng, khá là giống bộ môn triết học mà các bạn đang học. Có 2 loại sinh viên khá phổ biến trong lớp: một là chăm chú nghe giảng và chép tất cả những gì nghe thấy được, hai là phó mặc số phận gục xuống bàn ngủ hoặc nghịch điện thoại.

Với phương châm đào tạo sinh viên toàn diện nhất, được trang bị đầy đủ từ kiến thức đến sức khỏe, con đường đến với ngày tốt nghiệp của sinh viên Hanu lại dài thêm một chút.

Kỳ thi tốt nghiệp giáo dục thể chất

Chính xác thì đây chính là kỳ thi kiểm tra, đánh giá và xếp loại thể lực cho sinh viên năm cuối. Kỳ thi này bắt buộc và bắt đầu được áp dụng cho các bạn sinh viên năm cuối tốt nghiệp năm 2016. Thông tin này khiến các bạn sinh viên và nhất là các bạn năm cuối vẫn còn nợ môn thể dục khá bối rối và hoang mang vì trước mắt bạn còn phải chinh phục thêm một kỳ thi được coi là Olympic Hanu. Hãy lấy câu nói của một thầy giáo khoa giáo dục thể chất Hanu làm động lực “Sức khỏe là kinh tế, đi học thể dục chính là đi làm kinh tế”. Với phương châm đào tạo sinh viên toàn diện nhất, được trang bị đầy đủ từ kiến thức đến sức khỏe, con đường đến với ngày tốt nghiệp của sinh viên Hanu lại dài thêm một chút.

Sinh viên HANU năng động và tự tin.

Thùy Dương

comments