Những Bộ Phim Hay Về Sự Nghiệp

Trong dịp nghỉ Giáng Sinh, Career Me sẽ giới thiệu một số những bộ phim hay cùng những thông điệp, bài học của từng bộ phim để mọi người có thể tận hưởng kỳ nghỉ này.

The Devil Wears Prada : Yêu nữ thích hàng hiệu

Kịch bản: Cô gái trẻ kiếm được một công việc trong mơ tại một tạp chí thời trang. Sếp của cô rất quái dị và khó chiều, đưa ra những yêu cầu vô lý và chiếm lấy thời gian cá nhân của cô. Tuy nhiên, cô gái học được cách trở nên xinh đẹp hơn và trưởng thành hơn qua những bài học.

The Devil Wears Prada

Bài học từ những bộ phim hay về sự nghiệp: Nhiều khi từ bên ngoài mọi người đều thấy ta cần phải vui vẻ đảm nhận công việc đó hoặc làm mấy việc cho sếp dù yêu cầu đó quá đáng đến đâu – cho đến một ngày ta nhận ra các yêu cầu này hoàn toàn vô nghĩa. Một khi cần phải ra các quyết định quan trọng trong sự nghiệp, hãy tin vào trực giác của bản thân vào cái gì đúng và sai, yêu cầu gì là quá đáng không thể thỏa hiệp.

The Pursuit of Happiness: Mưu cầu Hạnh Phúc

Kịch bản: Một người đàn ông chật vật kiếm đủ tiền nuôi con, vô gia cư và phấn đấu trở thành một nhà môi giới chứng khoán với một nghị lực và tinh thần phi thường bất chấp mọi khó khăn.

Bài học hay về sự nghiệp: Không bao giờ là muộn khi thay đổi sự nghiệp và biến giấc mơ thành hiện thực. Cuộc sống tất nhiên sẽ khó khăn nhưng hãy chấp nhận chiến đấu.

The Social Network: Mạng Xã hội

Kịch bản: Facebook. Không biết nói gì thêm.

Bài học hay về sự nghiệp: Lật bạn, không ai thích chơi cùng  tuy nhiên đó là cái giá phải trả để trở thành một trong những người thành công nhất thế giới. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không nhòm ngó lại facebook những người cũ như bao người khác.

Jerry Maguire

Kịch bản: Một người đại diện, cò thể thao với một lý tưởng về tương lai của ngành công nghiệp thể thao và bị đuổi việc vì lý tưởng đó.

Bài học hay về sự nghiệp: Bạn hoàn toàn có thể yêu công việc của mình, được làm những việc “quan trọng” mà không phải biến thành một “tên khốn” trong hành trình này.

Office Space: Chốn công sở

Kịch bản: Một nhóm bạn trẻ căm ghét công việc của mình. Rồi kinh tế khó khăn các công ty bắt đầu sa thải. Nhóm này nghĩ ra một con virus để cướp tiền của công ty mình tuy nhiên mọi thứ đều diễn ra không đúng với kế hoạch. Tuy nhiên “việc sai kế hoạch” lại khiến cho mọi thứ đúng (Một trong những bộ phim tuyệt vời mô tả cảm giác chính xác khi bạn đang bị kẹt trong một công việc bạn căm ghét).

 

Bài học hay về sự nghiệp: Đồng nghiệp là tất cả. Một trong những gì hay nhất của phim là dàn diễn viên và các nhân vật làm việc với nhau (thậm chí phá nhau).  Bộ phim cho thấy rằng công việc có chán đến mấy với những người tuyệt vời thì ta đều có thể vượt qua. Và nếu không có những người tuyệt vời, bạn có lẽ sẽ có cảm giác muốn “đốt công ty”.

Clerks – Thủ quỹ tại Quầy

Kịch bản: Một phim kiểu Kevin Smith về hai chàng tinh nghịch làm việc tại một tiệm tạp hóa. Bài học hay về sự nghiệp: Hãy đối xử tốt với người phục vụ bạn tại quầy. “Họ phục vụ bạn không có nghĩa là họ thích bạn.”

Up in the Air: Bay lên trời cao

Kịch bản: Một người có nhiệm vụ đi sa thải người khác. Bốn biển là nhà, bay máy bay là chủ yếu. Cuộc sống này khá cô độc và trống trải.

Bài học hay về sự nghiệp: Dù công việc có thú vị sang chảnh, được bay suốt ngày, việc trở về nhà đáng giá hơn bạn tưởng. Ngôi nhà là nơi bạn cảm thấy an toàn, thoải mái và nghỉ ngơi, mang lại những thành công tốt đẹp hơn cho sự nghiệp về lâu về dài.

Wall Street: Phố Wall

Kịch bản: Phố Wall. Các nhà môi giới luôn tham vọng đến tham lam. Tham lam dẫn đến những quyết định mờ ám.

Bài học hay về sự nghiệp: Đừng làm ở Phố Wall. Tham lam là xấu. Cẩn thận với những lời khuyên từ các “người thầy – người đi trước” tham lam.

comments