Người lớn – Họ là ai?

Từ nhỏ đến lớn, chúng ta – thế hệ trẻ 9x đã được nuôi nấng, dạy bảo bởi thế hệ cha mẹ, cô chú mình. Cụm từ rất quen thuộc mang tính bản năng thường được dạy dỗ đó chính là “người lớn” – “trẻ con”, với việc bậc cha mẹ, cô chú là người lớn, chúng ta là trẻ con. Điều này tất nhiên là đúng, vì chúng ta luôn phải tôn trọng quá khứ, và dù sao đi nữa các bậc tiền bối luôn có nhiều kinh nghiệm hơn ta đến hai ba chục năm. Họ luôn là “người lớn” trong mắt chúng ta, còn ta vẫn luôn là “trẻ con” trong mắt họ. Tuy nhiên, liệu bạn có dám nghĩ khác không?

Suy nghĩ của những người lớn

Vâng họ là bố mẹ, cha chú, những người nuôi chúng ta từ tấm bé, lo lắng dạy dỗ chúng ta nên người, và sở hữu 20 – 30 năm kinh nghiệm sống hơn chúng ta. Điều này không có gì phải bàn cãi. Tuy nhiên vấn đề là, họ luôn hơn chúng ta 20 – 30 năm kinh nghiệm, và họ luôn luôn đã dạy dỗ bảo ban chúng ta nên người. Đây là điều luôn luôn đúng và không bao giờ thay đổi.

Thế hệ người lớn tại Việt Nam được sinh ra trong thời buổi chiến tranh, rồi lớn lên khi đất nước bắt đầu bước vào hòa bình và phát triển với tốc độ chóng mặt như ngày hôm nay. Cùng với thời điểm bùng nổ về các tiến bộ về công nghệ và thông tin, có thể nói, thế hệ người lớn đã trải qua một thời kỳ lịch sử của đất nước với rất nhiều biến động và họ đã trải qua nhiều sự kiện, biến cố mà chúng ta không thể hiểu hết được.

Tuy nhiên, chính vì thế, có lẽ “người lớn” thực sự muốn can thiệp để định hướng tương lai cho con em mình, do họ đã từng trải và hiểu được sự quan trọng của một hướng đi đúng sẽ mang đến những thay đổi lớn thế nào đến cuộc đời mỗi cá nhân. Chọn đúng trường, học đúng ngành, vào đúng cửa, gặp đúng người – những gì nhỏ nhất có thể là khởi đầu và định đoạt một tương lai phía trước – tương lai của họ. Họ ước gì có ai đó đã chỉ cho mình, báo trước những gì mình biết, để mình có thể đến đích nhanh hơn, đỡ vất vả, khổ sở hơn.

Tại thời điểm hỗn mang đó, dù quyết định là đúng hay sai, họ – những người lớn, được là chính mình, và dù quyết định là đúng hay sai, họ – những người lớn – được tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình – để rồi sống với nó và trở thành “người lớn” đối với trẻ con chúng ta qua kinh nghiệm của chính họ.

Tuy nhiên, nhiều khi họ – “người lớn” lại quên mất rằng, tại thời điểm đó, họ có được một niềm hạnh phúc mà ngày nay đang trở thành xa xỉ. Đó chính là quyền tự quyết. Tại thời điểm hỗn mang đó, dù quyết định là đúng hay sai, họ – những người lớn, được là chính mình, và dù quyết định là đúng hay sai, họ – những người lớn – được tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình – để rồi sống với nó và trở thành “người lớn” đối với trẻ con chúng ta qua kinh nghiệm của chính họ.

Khoảng cách thế hệ

Một điều quan trọng khác cần phải nhắc đến đó chính là việc cách nghĩ của người lớn và trẻ con là quá khác nhau. Quan điểm sống, ý thức hệ, cách tư duy và cư xử của thế hệ bố mẹ cha chú và con cái mình là hoàn toàn đối lập. Khi thế hệ bố mẹ sinh ra trong khó khăn, vất vả, thiếu thốn và loạn lạc thì trẻ con bây giờ được đầy đủ, sung túc hơn về vật chất nhưng lại bị khủng hoẳng thừa do quá nhiều thông tin, và áp lực từ thế hệ phụ huynh.

Khi thế hệ bố mẹ sinh ra trong khó khăn, vất vả, thiếu thốn và loạn lạc thì trẻ con bây giờ được đầy đủ, sung túc hơn về vật chất nhưng lại bị khủng hoẳng thừa do quá nhiều thông tin, và áp lực từ thế hệ phụ huynh.

Mặc dù giới trẻ hiện tại không phải quá lo toan đến cơm ăn, áo mặc như thế hệ trước, tuy nhiên, thách thức nằm ở việc làm sao để phát triển theo ý thích cá nhân mình. Ở Việt Nam có xu hướng rằng từ nhỏ, ý thích của trẻ đã được bao bọc, và định đoạt bởi bố mẹ – thế hệ đã phải nếm trải những khó khăn của việc phát triển tự do, nên ở nhiều gia đình có hiện tượng xung đột về tư tưởng khi hai thế hệ không tìm được tiếng nói chung, hoặc sự lệ thuộc, gò ép, thụ động từ con cái do đã quen với cách nghĩ, nếp nghĩ phải ngoan thì người khác sẽ lo cho mình. Khoảng cách giữa hai thế hệ là có thật, và sự tôn trọng, lắng nghe lẫn nhau từ hai phía có thể coi là một món quà xa xỉ không dễ gì có được trong mỗi gia đình.

Khi trẻ con không chịu và không được làm người lớn

Vâng có một điều thú vị các bạn trẻ 9x cần phải xem qua bức hình sau:

Gửi những bạn trẻ vẫn chật vật suy nghĩ về quyết định cho mình, vì hiện giờ người lớn vẫn quen ra quyết định thay cho các bạn,

Đến những người lớn vẫn can thiệp vào quyết định của con cái mình mà quên mất rằng, mâm “người lớn” của mình đã già, và mâm trẻ con đang cần được gọi là “người lớn”.

Đừng quên rằng chính thế hệ “người lớn” đã xây dựng nên một xã hội với “ văn hóa rượu bia” , “văn hóa doanh nghiệp” để rồi chúng ta có những câu hỏi như “du học ở hay về”, “Việt Nam đang ở đâu, sẽ thế nào?”. Có một câu nói sau mà “các cụ” của phương Tây đã dạy:
“Nếu bạn nghĩ như người khác, bạn sẽ có kết cục giống người khác”.

Vậy người lớn ơi, chúng ta muốn là ai?

“Nếu bạn nghĩ như người khác, bạn sẽ có kết cục giống người khác”.

“Nếu bạn nghĩ như người khác, bạn sẽ có kết cục giống người khác”.

 

Bài viết của The Career Wanderer

comments

One thought on “Người lớn – Họ là ai?

Comments are closed.