Chuyện Big Four Kỳ II: Một số những hiểu lầm của giới trẻ về Big Four

Sau kỳ một (Tổng Quan về Big Four trong thế giới kiểm toán) hẳn rất nhiều bạn trẻ đã nắm được khái niệm về các công ty Big Four là gì. Tuy nhiên, nhiều sinh viên chưa chắc đã có những hiểu biết đúng đắn về Big Four, nên khi tham khảo thông tin trên các diễn đàn có thể thấy có nhiều màu sắc “huyền thoại” mà những “thím” chưa bao giờ làm lên “thớt” chém để dân gà mờ vào đọc, thật sự rất vui tai. Với việc là một trong những người đã và đang làm tại Big Four, người viết sẽ chia sẻ những hiểu lầm phổ biến của nhiều bạn trẻ về Big Four, qua quá trình quan sát và làm việc với rất nhiều bạn sinh viên làm intern tại đây.

Big Four không phải (chỉ) là công ty kiểm toán?

Nghe vô lý đúng không? Nhưng thực sự ngoài kiểm toán là một ngạch tuyển rất nhiều, Big Four còn có tuyển tư vấn doanh nghiệp, tư vấn thuế, tư vấn chuyển giá. Dù những ngành này tuyển ít hơn, nhưng thực sự ở một số công ty, kiểm toán chỉ là một Phòng/Ban, bên cạnh những Phòng/Ban khác. Các bạn sinh viên mới ra trường hoàn toàn có thể có cơ hội xin việc tại những Phòng này.

Làm Big Four lương chắc phải cao lắm!

Vào được Big Four là khó tuy nhiên lương không hề cao. Nếu so với ngân hàng thì lương cứng Big Four chỉ cao hơn một chút ở những vị trí mới đầu, tuy nhiên, nếu tính “thưởng” và “lậu” thì ngân hàng cao hơn nhiều. Các dân kiểm toán sau một thời gian làm ở Big Four nhiều người nhảy ra làm tại các ngân hàng cả.

Không học Kế kiểm, thi ACCA từ đầu không thể đỗ được Big Four

Sai, rất sai. Xin hỏi sinh viên Ngoại thương thì biết gì kế kiểm (rất xin lỗi các bạn FTU, nhưng mình đã làm việc với các bạn, mình biết ^^ ). Tuy nhiên, rất nhiều bạn FTU sau này đã là những “key person” của Big Four do chịu khó học hỏi, khả năng Tiếng Anh tốt (hơn các bạn khác), nên đào tạo được. Trái lại, nhiều bạn học ACCA trước quá nhiều nên nói năng như một con vẹt, làm việc nhiều khi cũng gây cho người khác chút ức chế (Tất nhiên không là tất cả – và cũng không trách, tại các bạn đã làm đâu mà biết được).

Một khi các bạn tốt nghiệp với tấm bằng kiểu “đếch biết mình làm gì” như kinh tế, ngân hàng, tài chính, kinh doanh, kế kiểm thì chúc mừng bạn, Big Four luôn mở cửa đón chào.

 

Các bạn du học sinh/sinh viên Intern ở Big Four sẽ học được nhiều lắm

Nhầm. Các bạn có tiền và được hưởng thụ môi trường sang chảnh, nhưng chả được làm gì sất. Việc quan trọng sẽ khó đến được tay, việc linh tinh vô não thì nhiều. Nhiều bạn kêu dịch là học được rất nhiều, đúng rồi, sau này bạn sẽ nhận ra bạn chả học được gì cả. Nhiều bạn kêu cho đi fieldwork, nhưng thực sự nếu bạn chưa được “đè nén” bởi các cấp trên trong mùa bận, bạn chưa biết gì về kiểm toán.

Công việc kiểm toán rất trí tuệ

Yes and no. Kiểm toán là kiểm tra lại công việc của kế toán theo một chuẩn mực nhất định. Để làm được điều này đòi hỏi phải hiểu được các chuẩn mực (rất lằng nhằng), và kiểm tra lại (rất thủ công). Tất nhiên nếu bạn làm được với người thông minh thì rất sướng, tuy nhiên lượng người lấy cần cù bù nó thì cũng rất nhiều. Rất hên xui nên có thể khi mới vào bạn sẽ làm những công việc kiểm tra lại giấy tờ, điền số vào ô trống, dán tem, in tài liệu rất thử thách tính kiên nhẫn trước khi được dạy nghề để hiểu cách kế toán làm việc. Trụ được với nghề này đòi hỏi một số những tính cách rất cần phải có, nếu không có không thể trụ lâu được.

Học giỏi kế kiểm sẽ làm việc tốt

Nhầm to. Nhiều khi dạy người không biết dễ hơn là người biết mà biết sai. Nhiều bạn quá đam mê nghiên cứu mà quên học hỏi thực tế nên gặp nhiều vấp váp, kỹ năng mềm cũng như tư duy rất khó thay đổi. Tất nhiên có nhiều bạn đam mê với nghề từ rất sớm, nhưng quả thật khó hiểu tại sao các bạn có thể đam mê từ sớm khi chưa làm nó, vì cuộc sống kiểm toán không hề đơn giản và chắc chắn có hoa hồng ở cuối con đường đầy gai như nhiều lời đồn thổi.

Các quái vật và siêu nhân không tồn tại

Nhầm, vào Big Four sẽ thấy toàn quái vật và siêu nhân. Các bạn sẽ thấy để trụ được với nghề, con người có thể biến đổi bản thân như thế nào. Ngủ 3-4 tiếng vẫn tươi cười, làm việc xong về học bài, học xong đi ngủ rồi còn đi thi, thi xong đi du lịch nhanh rồi còn phải đi job tiếp. Đó là quái vật. Excel múa nhoay nhoáy, cãi khách hàng lem lẻm, xó xỉnh nào cũng từng đi, công ty kiểu gì cũng biết doanh thu từ đâu thế nào, đó là siêu nhân. Còn giai cấp công nhân thì nhiều vô kể, lục tìm tài liệu, photo, xé giấy, soát báo cáo, dịch, điền từ vào chỗ trống,… giai cấp này hoặc sẽ bỏ firm, hoặc sẽ tiến hóa được lên làm quái vật, rồi tu tiếp thành siêu nhân.

Vào đây tìm bạn đời dễ dàng, toàn trai xinh gái đẹp, được công ty cho du lịch bụi

Chuyện có nhiều cặp đôi trong kiểm toán là có thật. Nguyên nhân là không có thời gian gặp ai khác, và người chưa làm nghề khó có thể hiểu được sự vất vả để chia sẻ, cảm thông. Con gái kiểm toán theo ngôn ngữ trong nghề có thể nói là tài sản thì ít mà khấu hao thì nhiều. Bên cạnh những cặp đôi ngôn tình, thì cũng nhiều cặp là do bom đến lúc phải nổ, không bây giờ thì bao giờ.

Big Four nào chả giống nhau

Nhầm nhé, mỗi Big một văn hóa, một cá tính, tuyển một loại đối tượng khác nhau, thích hợp với từng khách hàng khác nhau, offer lương khác nhau. Mỗi phòng ban trong đó công việc cũng khác.

Mời các bạn đón đọc kỳ III: Vì Sao Giới Trẻ Lại Đổ Xô Vào Ngành Kiểm Toán?

Bài viết của Career Me Team

comments