RECAP HỘI THẢO MY BANKING JOB PHẦN II: Management Trainee và Investment Banking

Tiếp nối Recap của buổi hội thảo My Banking Job cùng khách mời là chị My Võ (Chuyên viên tư vấn thị trường vốn nợ, Khối Ngân hàng Đầu tư của Ngân hàng Techcombank), ở kỳ này, bài Recap của Career Me sẽ chia sẻ các góc nhìn về chương trình Management Trainee của các ngân hàng lớn, cũng như đời sống công việc của một người làm trong lĩnh vực Investment Banking

Chương trình Management Trainee tại các ngân hàng lớn tại Việt Nam

 • Một số ngân hàng có MT: Citibank, Maritime bank, VietinBank, Standard Chartered…Chương trình Management Associate đang tuyển, là chương trình MT được đánh giá thành công nhất trong các ngân hàng. Trong vòng 2 năm, các bạn được luân chuyển qua các phòng ban để có cái nhìn tổng quan của ngân hàng. Nếu có ý định gắn bó với ngành ngân hàng lâu dài, các bạn nên cân nhắc các chương trình MT này.
 • Các vị trí ngân hàng tuyển thường xuyên: Relationship manager (sales) và teller. Khối treasury có yêu cầu rất cao giống investment bank, tuyển rất ít entry level nhưng lương và ưu đãi cao.
 • Giới thiệu qua về bộ phận Premium VIP của Sales trong Commercial Banking: là bộ phận làm việc với các khách hàng lớn và khách hàng cao cấp. Công việc cần ngoại hình, sự khéo léo trong kĩ năng giao tiếp, kĩ năng mềm. Nhiệm vụ chính của bộ phận này chủ yếu là huy động vốn, tiền gửi, chăm sóc phục vụ các nhu cầu về giao dịch tài chính của các khách hàng VIP và phải giữ được khách hàng tiếp tục hợp tác với ngân hàng.
 • Standard Chartered – International Graduate Program: trong chương trình các bạn được luân chuyển qua 3 quốc gia. Bắt đầu tại Hong Kong, dựa trên performance các bạn sẽ được chọn 2 quốc gia tiếp theo. Chương trình khá cạnh tranh và bạn phải làm ở nhiều các vị trí khác nhau.

Dù đã rất cố gắng nhưng trong giới hạn thời gian của buổi chia sẻ, vẫn còn rất nhiều những thông tin hữu ích và chuyên sâu khác đã được Career Me hệ thống và đưa vào trong khóa học Banking Career. (Đăng ký tại đây)

Hỏi đáp Investment Banking và đời sống trong Ngân Hàng

Q: Investment Banking Qualification: Làm thế nào để tăng uy tín các bạn trong hồ sơ ứng tuyển vào ngân hàng đầu tư? Các chứng chỉ chuyên ngành như CFA có phải là điều kiện tiên quyết ?

A:

 1. CFA là một loại chứng chỉ thể hiện khả năng phân tích tốt không chỉ báo cáo tài chính mà cả phân tích đầu tư, nhận định thị trường, dự phóng hoạt động kinh doanh cho các công ty. CFA không phải điều kiện đủ, nhưng sẽ giúp bạn rất nhiều khi apply vào ngân hàng đầu tư.
 2. Kỹ năng mềm, khả năng thuyết phục và đàm phán: do phải tiếp xúc nhiều với các cá nhân khác nhau
 3. Độ nhanh nhạy với thị trường: đọc tin tức thị trường và báo kinh tế để có hiểu biết thị trường vĩ mô cũng như tập đánh giá (tổng quan) tình hình thị trường.

Q: 1 ngày đi làm của chị như thế nào?

A: Hiện tại chị đang tư vấn cho bên sell side: làm việc với các tổ chức đang cần vốn, đang chuẩn bị phát hành trái phiếu với các khoản vay lớn (lên tới vài trăm / nghìn tỷ). Một số công việc bao gồm phân tích mô hình kinh doanh của công ty / tổ chức; phân tích tiềm năng phát triển và khả năng thu hồi vốn của công ty; lập pitch để chào bán trái phiếu công ty đó cho các khách hàng tiềm năng; chuẩn bị hồ sơ phát hành và thiết kế các điều kiện, điều khoản của khoản trái phiếu sao cho phù hợp với cả hai phía nhà đầu tư và tổ chức phát hành.

 

Q: Thời gian tuyển của các Ngân Hàng là như thế nào?

A: Các chương trình MT mở đơn tầm tháng 3 – tháng 6 là deadline. Các bạn sẽ bắt đầu làm việc từ tháng 9. Các chương trình tuyển relationship manager thường diễn ra quanh năm do turnover rate của bộ phận này rất cao. Các bạn nên vào trang tuyển dụng của ngân hàng để có thông tin chi tiết.

 

Q: Làm thế nào để chọn được ngân hàng phù hợp với bản thân mình? Nếu sau khi làm việc một thời gian thấy không hợp, có nên chuyển sang ngân hàng khác? Training của các ngân hàng như thế nào? Ngân hàng nào training tốt nhất?

A:

 • Ngân hàng nhà nước: có xu hướng ổn định nhiều hơn, lương và thưởng rất cao. Tuy nhiên cơ hội để vào ngân hàng này không phải ai cũng có được.
 • Các ngân hàng thương mại cổ phần: là các ngân hàng mới, đang phát triển, đề cao tính sáng tạo của ứng viên. Techcombank, TP Bank, MB, VPBank là các ngân hàng đang được đánh giá cao và có nhiều tham vọng phát triển mảng bán lẻ trong thời gian tới.
 • Các ngân hàng nước ngoài: các ngân hàng lớn nhất gồm có Citibank, Standard Chartered, HSBC, ANZ). Đây là các ngân hàng lớn trên thế giới, tuy nhiên quy mô tại Việt Nam khá nhỏ và mỗi ngân hàng này chỉ tập trung vào 1 mảng dịch vụ nhất định. Các ngân hàng này hoạt động theo quy chuẩn có sẵn từ headquarter, tuy nhiên thử thách của các bạn làm ngân hàng này là làm sao để địa phương hóa để phù hợp với thị trường. Các ngân hàng này đều có yêu cầu ngoại ngữ và phong cách làm việc chuyên nghiệp. Turnover rate của ngân hàng rất cao, khoảng 2 năm. Hiện tại các ngân hàng đang cạnh tranh cao và có xu hướng lấy người từ các ngân hàng khác – VP Bank và MB bank là 2 trong số những Ngân hàng trả lương cao nhất để lấy nhân sự cấp cao từ các Ngân hàng khác. Sau một thời gian làm việc, nếu tìm thấy cơ hội tốt hơn các bạn hoàn toàn có thể chuyển sang ngân hàng khác.
 • Hầu hết các ngân hàng sẽ training qua công việc cụ thể, một số ngân hàng sẽ có chương trình đào tạo quy chuẩn.

Q: Investment banking phân tích khách hàng dựa trên những yếu tố nào?

A: Các hoạt động xét duyệt thường bao gồm (1) Công ty đạt chuẩn các quy định về pháp luật, lịch sử tín dụng, … theo quy định của pháp luật (2) Đọc kết quả kinh doanh của những năm trước, nghiên cứu mô hình công ty hiện tại, nghiên cứu thị trường để dự phóng kết quả hoạt động kinh doanh hoặc khả năng trả nợ của công ty trong tương lai (3) Thực hiện định giá doanh nghiệp (4) Phân tích mục đích sử dụng vốn của doanh nghiệp (tài trợ dự án, tăng quy mô hoạt động của doanh nghiệp, tái cấu trúc nợ); ….

Career Me, khách mời và các bạn sinh viên đã có một buổi trao đổi đầy cởi mở và chia sẻ nhiều thông tin hữu ích trong ngành Ngân Hàng.

Q: Thường thì 1 thương vụ sẽ diễn ra trong bao lâu? 1 năm chị làm bao nhiêu khách hàng?

A: Nếu khách hàng cung cấp thông tin đầy đủ và thiện chí, thương vụ có thể kết thúc trong 6 tháng – 1 năm. Tuy nhiên việc thay đổi từ thị trường và sự hợp tác của khách hàng có thể kéo dài deal qua nhiều năm. Trung bình 1 chuyên viên sẽ làm luân phiên từ 2-3 deals.

 

Q: SV có những tố chất nào sẽ phù hợp với công việc này?

A: Hiểu biết về báo cáo tài chính và cách vận hành doanh nghiệp; khả năng phân tích tài chính và nắm bắt thị trường tốt, biết cách đàm phán.. Các ngân hàng tuy không có quy chuẩn giống nhau nhưng đều đề cao các bạn có kỹ năng thương lượng và xử lý vấn đề tốt.

 

Q: Làm banking có yêu cầu uống rượu bia khi tiếp khách hàng không?

A: Tùy vào khách hàng, khối ngành và văn hóa công ty.

 

Dù đã rất cố gắng nhưng trong giới hạn thời gian của buổi chia sẻ, vẫn còn rất nhiều những thông tin hữu ích và chuyên sâu khác đã được Career Me hệ thống và đưa vào trong khóa học Banking Career. (Đăng ký tại đây)

Bài viết kỳ tới: Lầm tưởng và thực tế trong ngành Ngân Hàng.

comments