Lời thanh minh cho sinh viên Sư Phạm

Hẳn rồi, khi mà kinh tế, tài chính hay các ngành công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, ngành nghề như tài chính, ngân hàng, đối ngoại,… trở thành một miếng bánh béo bở – thu hút một nguồn nhân lực hết sức dồi dào, thậm chí đôi khi là quá tải. Làm việc ở một công ty nước ngoài? Lương tháng hàng chục triệu? Tiền thưởng cuối năm cao chót vót?… Tất cả điều ấy thực sự là một hứa hẹn tươi sáng cho bất kỳ một sinh viên mới ra trường nào. Với những góc nhìn như thế, một cách rất tự nhiên hình thành trong mắt tất cả chúng ta một định kiến chẳng mấy tốt đẹp về sinh viên sư phạm.

Vì sao lại như thế? Vì sao cầm hồ sơ đại học trên tay, không ít cha mẹ và các em học sinh ngần ngại, thậm chí loại hẳn ngành sư phạm trong phạm vi lựa chọn? Vì sao dù mọi người vẫn nói “ngành sư phạm bây giờ cũng hot ,cũng không thua kém gì kinh tế, ngân hàng đâu”, thì vẫn cứ có một ranh giới giữa: “Vâng, tôi là sinh viên sư phạm” và “Vâng, tôi là sinh viên kinh tế (tài chính, ngân hàng,…)”

Sinh viên sư phạm thiếu năng động, suốt ngày chỉ học?

So với các trường đại học như ngoại thương, Hà Nội, Kinh tế quốc dân,… quả thực các hoạt động của sinh viên sư phạm để lại một dấu ấn vô cùng mờ nhạt. Thậm chí, cứ mở miệng nhắc đến sinh viên sư phạm là người ta hình dung ngay đến một lũ mọt sách, “ngơ ngác” chả biết cái gì ngoài học. Dù chưa có sức ảnh hưởng và quy mô lớn, nhưng khi các sự kiện, các cuộc thi mở ra khá đông sinh viên cũng hết mình đóng góp và để lại nhiều kỷ niệm. Sẽ có người nói sinh viên sư phạm chúng tôi không dồi dào trong những ý tưởng, nhảy không đẹp, hát không hay, vv… song chúng tôi vẫn đang ngày một hoàn thiện. Nếu đây là lý do bạn ngần ngại chọn ngành học này thì thật sai lầm. Nếu bạn thực sự muốn, tại sao bạn không dám làm người tiên phong: thành lập những clb mới, xây dựng những chương trình với những ý tưởng mới? Bạn sẽ là người thay đổi những định kiến ấy, tại sao không? Bởi rất nhiều bạn sinh viên khóa những năm gần đây đã chứng minh điều ấy.

Nói chung, có nhiều lý do, khách quan lẫn chủ quan, dẫn đến sự thiếu sôi nổi trong hoạt động ngoại khóa của trường. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc sinh viên sư phạm thiếu năng động.

Năng động là gì? Là tham gia nhiều hoạt động bề nổi? Tất nhiên là không! Có rất nhiều sinh viên từ năm nhất đã kiếm được gần chục triệu cho vị trí trợ giảng của một lớp học toán. Có những bạn là thành viên trong các tổ chức phi chính phủ về giáo dục, là chủ tịch câu lạc bộ sách? Có bạn làm MC, viết báo, tình nguyện,…

Sinh viên sư phạm đâu chỉ có biết học và dạy học.  Sinh viên – sự năng động và hiểu biết đâu phải chỉ được nhìn nhận từ các hoạt động bề nổi, phải không?

Sinh viên sư phạm toàn học sinh ở tỉnh?

Đây là một vấn đề nhạy cảm mà rất nhiều người ái ngại khi đề cập tới – đặc biệt là những bạn trẻ sống ở Hà Nội. Tôi muốn nhấn mạnh rằng trường đại học nào cũng chiếm 1 tỷ lệ lớn các bạn sinh viên từ các thành phố khác. Sư phạm cũng vậy. Nhưng không hiểu vì sao ngay khi tôi hỏi các em học sinh cấp 3 hay sinh viên năm nhât vì sao lại không chọn Sư phạm thì hầu hết số câu trả lời nhận được sẽ là lý do như vậy. Nhiều bạn chọn sư phạm bởi môi trường ở đây khá “lành”, yên ả và không quá xô bồ.

Cái quan trọng là, dù là có ý phân biệt hay không, nhưng bạn không thể không phủ nhận rằng, sau này ra cuộc sống, thậm chí là ngay bây giờ, sự quyết tâm, ý chí và tài năng của rất nhiều người trong số họ (tôi không nói tất cả) khiến những người sống ở thành phố như chúng ta phải học hỏi và e sợ. Đừng nghĩ bạn được sinh ra ở thủ đô, có điều kiện học những thầy cô giỏi nhất, tiếp cận những xu hướng mới nhất thì bạn giỏi hơn họ. Trong thời kỳ bùng nổ thông tin, xét trên một số khía cạnh, họ chẳng thua kém ai cả. Hoặc nếu ông trời có tước đi của họ cơ hội sống một cách đầy đủ thì lại bạn tặng cho họ một món quà vô giá – sức mạnh ý chí không gì lay chuyển được.

Vì thế hãy có cái nhìn cởi mở, thân thiện hơn đối với họ.

Sinh viên sư phạm xấu?

Trong nhiều cuộc trò chuyện, đã không ít lần tôi lắng nghe những câu đại loại như thế này: “Sinh viên sư phạm xấu lắm. Chả hiểu trông thế này đi dạy thì ai nghe.” Nghe thì thật chướng tai nhưng thực sự không ít người ngoài kia nghĩ thế.


Không, hãy đi vào khuôn viên các trường sư phạm ta sẽ thấy những điều kia chỉ là định kiến, bịa đặt. Còn những bạn, có thể chưa biết cách chăm sóc ngoại hình, nhưng chờ một thời gian nữa, khi họ đi thực tập rồi bắt đầu đi làm, sức cạnh tranh gay gắt hơn, hãy xem sự lột xác của họ mạnh mẽ như thế nào!

Sinh viên sư phạm dốt ?

Tôi đã nghe một lời tâm sự như thế này: “Mấy đứa thi vào sư phạm kiểu thiếu điểm không biết vào đâu, kiểu thiếu thông minh ấy”

Tại sao lại có suy nghĩ như thế? Chẳng lẽ chỉ có sinh viên học về kinh tế, ngoại giao, nhà có điều kiện, đi du học, được học giáo trình nước ngoài thì thông mình?

Những ai phân vân có nên học sư phạm hay không thì đừng e ngại! Điểm đầu vào các khoa của Sư Phạm không hề thua kém so với những khoa hot nhất ở Ngoại thương hay Kinh tế quốc dân (Sư phạm Tiểu học:26, Ngữ Văn: 24-26, Toán:25.75,…) Ngoài những môn chung, phần học chuyên ngành của sinh viên sư phạm được cân nhắc và xem xét rất kỹ để phân bổ sao cho hợp lý, phục vụ tốt nhất cho cả hai lĩnh vực: nghiên cứu và giảng dạy. Ở những môn chuyên ngành, giảng viên và bài tập điều kiện đòi hỏi cao năng lực của sinh viên. Không học, không cố gắng, bạn bị loại!

Quan trọng, dù học ở đâu, học trong môi trường đại học như thế nào, bên cạnh năng lực của mỗi cá nhân thì sự chất lượng và uy tín của nó nằm ở việc nó có đào tạo được những sinh viên có trình độ chuyên môn, có tư duy khoa học hay không. Và tôi nghĩ, các trường đại học thuộc về mô phạm làm được điều đó và đã, đang cố găng hoàn thiện nó.

Câu chuyện giáo dục, câu chuyện về việc dạy cái gì, học thế nào, câu chuyện về việc duy trì chất xám, tạo ra những bài nghiên cứu có sức ảnh hưởng đến từng vấn đề chuyên sâu chưa bao giờ là một câu chuyện đơn giản. Đặc biệt trong giai đoạn vấn đề giáo dục của đất nước đang thay đổi liên tục như thế này,thực sự, so với những vấn đề kinh tế – chính trị -đối ngoại, nó chưa bao giờ kém cạnh.

Bài viết này là một góc nhìn khác về ngành sư phạm và học sinh sư phạm. Đây là sự đối thoại đối với những định kiến và suy nghĩ hết sức sai lệch về sinh viên sư phạm. Không phủ nhận những mặt hạn chế, nhưng ta cũng không thể vì thế mà bỏ qua những mặt tích cực.

Hãy có một cái nhìn công bằng hơn cho sinh viên sư phạm.

Nhi Nguyễn

comments