Gửi tới độc giả của Career Me

Gửi tới các bạn độc giả của Career Me,

Thời gian vừa qua chúng tôi – những người đứng sau Career Me đã rất trăn trở với câu hỏi, liệu giới trẻ có hứng thú với một Website và Facebook Page chia sẻ và bàn luận về tình hình học tập và phát triển của sinh viên, định hướng nghề nghiệp, công việc cũng như tình hình thị trường doanh nghiệp – được viết bởi một nhóm các bạn trẻ thế hệ Y dành cho những bạn trẻ khác của thế hệ Y?. Chúng tôi tự hỏi liệu những thông tin đó có đủ bổ ích và hấp dẫn các bạn hơn là những bài viết về phong cách, gu sống, đồ đạc, hàng hiệu và những câu chuyện thị phi showbiz?

Câu trả lời là: Có – thể hiện qua những con số rất tích cực trong thời gian đầu tiên. Mặc dù mức độ tương tác còn chưa thật sự cao, tuy nhiên những vấn đề được đưa ra đã dần nhận được sự quan tâm nhất định của độc giả. Một số bạn đã nhắn tin thể hiện sự quan tâm đến những người viết bài cho Page, cho thấy rằng những thông điệp đưa ra đã đúng hướng và “chạm” đến trái tim của các bạn. Đây là những nguồn động viên rất tốt cho các admin và các cộng tác viên đóng góp bài viết. Chúng tôi hy vọng rằng trong thời gian tới, Career Me sẽ nhận được thêm nhiều bài viết từ các bạn có chung niềm trăn trở để tiếng nói của thế hệ trẻ được bình luận dưới nhiều góc độ và lan tỏa, ảnh hưởng rộng rãi mạnh mẽ hơn nữa.

Thông điệp của chúng tôi – CAREER ME

Trong vòng hơn một tháng vừa qua, Career Me cùng các bài của các báo lớn dành cho giới trẻ đã đăng tải rất nhiều bài viết nêu lên những vấn đề, nghịch lý trớ trêu hiện đang tồn tại trong tình hình định hướng nghề nghiệp của giới trẻ – những điều tưởng chừng như đang bị đè bẹp bởi các thông tin showbiz, thời trang và phong cách. Thực sự, vấn đề nguy hiểm đầu tiên đó chính là mình đang trong tình trạng này mà vẫn còn không biết. Cụ thể, các vấn đề như sau: (Page đặt vào mục Career View & Career Share).

Thông điệp của chúng tôi – CAREER ME

 1. Nhiều bạn phấn đấu đi du học, nhưng không hề biết mình sẽ về hay ở lại. Ở lại rất mệt mỏi, tuy nhiên trở về cũng không hề dễ dàng. Vậy mà nhiều người vẫn cứ đi, và hy sinh rất nhiều để đi. Và dù ở lại bên kia không hề như mơ và sung sướng, nhiều bạn vẫn đồng ý “đi đi, đừng về”. Để rồi Việt Nam hiện đang ở thời điểm hội nhập quan trọng nhưng vẫn còn mông lung.
  Đọc: Du học sinh và thực tế Việt | Đi Mỹ để làm gì | Việt Nam không cần du học sinh quay về nước | AEC – Cơ Hội và Thách Thức cho sinh viên Việt Nam
 2. Sinh viên trong nước tranh nhau đi học Thạc sỹ để đi du học mặc dù bằng Thạc sỹ không còn đem lại nhiều giá trị như trước đây. Phần đông phụ huynh theo bản năng vẫn cố gắng muốn con mình phấn đấu kiếm cái bằng Thạc sỹ vì khi đó, nếu con mình không hơn được người khác thì chí ít cũng không kém ai.
  Đọc: Học Master để làm gì | Người lớn – họ là ai
 3. Có một sự khủng hoảng đam mê rất lớn tồn tại ở những người trẻ nói chung và đặc biệt là sinh viên Việt Nam nói riêng: không biết mình muốn gì, làm gì. Khủng hoảng này có thể được giải thích phần nào do sự bất hợp lý trong hệ thống giáo dục đào tạo ở Việt Nam và tư tưởng ăn sẵn, không đào sâu suy nghĩ vấn đề nhiều chiều của các bạn trẻ.
  Đọc: Khủng hoảng đam mê và nguyên nhân | Khủng hoảng tuổi 20
 4. Thạc sỹ, cử nhân thất nghiệp đầy đường, trong khi một bộ phận lớn trong giới trẻ vẫn đam mê những thú vui giải trí và sa đà vào những thói quen có hại. Họ không có khái niệm rằng họ sắp gia nhập đội quân thất nghiệp ngày càng đông, trong khi việc du học & kiếm lấy cái bằng Thạc sỹ (như đã phân tích ở trên) không hoàn toàn là giải pháp mà chỉ là liều thuốc chữa cháy tạm thời. Đã thế, họ còn “cành cao” và vô cùng kén chọn trong công việc. Một mặt, những công việc “nhàn mà lương cao” họ muốn làm hiện vô cùng cạnh tranh (sẽ phân tích sâu hơn ở dưới); mặt khác, rất nhiều những công việc cần người thì cũng gặp vấn đề trong việc tuyển nhân sự vì ít người chịu đầu tư tâm sức.
  Đọc: 199.400 Cử Nhân, Thạc Sĩ thất nghiệp | Thực trạng đáng buồn của đa số người Việt trẻ
 5. Tình hình nội tại của các doanh nghiệp trong nước cũng không phải là màu hồng. Trên ghế nhà trường, giới trẻ đang tập trung rèn luyện những kỹ năng mà khi đi làm hầu hết phải đào tạo lại. Chưa kể có những điều về bản chất thì khi đi làm sẽ khác xa khi đi học, nên với một thái độ chuẩn bị rất bàng quan, không ít bạn trẻ sẽ không thể tránh khỏi những ngỡ ngàng khi đi làm vì thực tế còn phũ hơn và khác họ nghĩ rất nhiều.
  Đọc: Đi làm khác đi học như thế nào ? | Bốn điều khiến giới trẻ ngán ngẩm với doanh nghiệp Việt | Làm việc cho công ty nước ngoài tại Việt Nam giống như đá bóng cho Manchester United
 6. Bên cạnh đó Career Me cũng có một số bài viết giải trí, mang tính hài hước, châm biếm cũng như điểm tin, điểm sách giúp các bạn có thêm niềm tin vào bản thân và xây dựng động lực thúc đẩy bản thân vượt qua những giông bão của một thời kỳ tuổi trẻ hiện khá “đen tối”.
  Đọc: Những cuốn sách nên đọc trước tuổi 30 | 5 bài học sự nghiệp từ Star Wars | 15 cách đơn giản để tự hoàn thiện bản thân

CAREER ME team – Chúng tôi là ai?

Career Me tin rằng với lượng likes nhanh chóng mặc dù nhân lực của nhóm còn mỏng và chưa thể bao phủ quá nhiều mảng, cho thấy ít nhiều chúng tôi đã phần nào có được sự quan tâm, chú ý của các bạn độc giả trong thời gian ban đầu. Toàn bộ thành viên trong nhóm đều thuộc Thế hệ Y, hiện đang đi làm ở nhiều lĩnh vực khác nhau, chiêm nghiệm với nhiều góc nhìn khác nhau về thị trường lao động tại Việt Nam. Trước mắt, nhóm sẽ không công bố tên của các admin và các cộng tác viên vì lý do công việc, và chúng tôi cũng quan niệm rằng “Một thông điệp, quan điểm đúng không cần thiết phải được quan tâm xem nó được nói bởi ai. Vì nếu thông điệp đó đúng, thông điệp đó cần được nói”.

Toàn bộ thành viên trong nhóm đều thuộc Thế hệ Y, hiện đang đi làm ở nhiều lĩnh vực khác nhau, chiêm nghiệm với nhiều góc nhìn khác nhau về thị trường lao động tại Việt Nam.

Bên cạnh việc inbox Facebook Page, gửi bài qua chức năng “Gửi bài” tại website, nếu các bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi xin hãy gửi đến địa chỉ Ask như sau: https://ask.fm/CareerMe

Gửi bài qua chức năng “Gửi bài” tại website

Kế hoạch và dự định sắp tới

Thời gian tới Career Me sẽ tập trung các bài viết vào hai mục sau mà chúng tôi tin là quan trọng cho các bạn độc giả:

 1. Career Preparation: Một khi nhận biết được tình hình là khó khăn, các bạn sẽ cần lập kế hoạch để phát triển bản thân ứng phó với nó.
 2. Career Path :Career Me sẽ đầu tư phân tích các bài viết liên quan đến các công việc được cho là “cành cao” hiện nay tại Việt Nam, trước mắt là đối với nhóm rất đông các bạn học các ngành như kinh tế, tài chính, ngoại thương và kế – kiểm – vì đầu ra có việc. Vậy các công việc đó thế nào, quy trình, tính chất ra sao?

Chúng tôi mong muốn nhận được nhiều hơn nữa các bài chia sẻ, suy nghĩ của các bạn – để Career Me có thể thành một nơi tranh luận, đàm đạo về định hướng nghề nghiệp cho giới trẻ thế hệ Y.

Mời các bạn đón đọc series những bài viết của nhóm chúng tôi về nhóm các công ty hot đầu tiên của rất nhiều bạn sinh viên – Chuyện về Big 4.

P/S: Đối với các chuyện mục Career View – Career Share: Hiện các vấn đề đã được nêu rất nhiều ở trên, Career Me sẽ tạm gác các vấn đề này sang một bên. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn gửi bài để đăng, chúng tôi rất hoan nghênh và sẽ đăng bài của các bạn trang trọng trên trang chủ của Career Me. Chúng tôi mong muốn nhận được nhiều hơn nữa các bài chia sẻ, suy nghĩ của các bạn – để Career Me có thể thành một nơi tranh luận, đàm đạo về định hướng nghề nghiệp cho giới trẻ thế hệ Y. Bản thân nhóm sẽ không thể hoàn thành mục tiêu trên mà không có được sự tham gia tích cực và sự ủng hộ nhiệt tình từ Quý độc giả.

 

comments