FMCG: Kỳ II – Những Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam

Trong tổng quan con mắt người đi làm, vị thế của các tập đoàn trong nước lớn đang ngày càng tăng lên tuy nhiên FMCG vẫn được thống trị bởi các MNCs.

Việt Nam, với hơn 90 triệu người và 60% trong số đó dưới 35 tuổi, đang là nước đông dân thứ 13 trên toàn thế giới và một thị trường lao động cực kỳ tấp nập.

Chính tỷ lệ vàng dân số này kèm theo sự phát triển thịnh vượng của nền kinh tế hấp dẫn nhất nhì châu Á đã thu hút rất nhiều công ty Quốc tế đầu tư vào thị trường nước ta, và đồng thời giúp các sinh viên ra trường ngày càng có nhiều lựa chọn khi tìm nhà tuyển dụng cho mình. Nếu bạn thực sự là một “nhân tài” mà các công ty đang tìm kiếm, thì thật may mắn vì quyền quyết định sẽ ngày càng trôi về phía bạn đấy. Câu hỏi tiên quyết được đặt ra bây giờ là nếu được tự do chọn lựa công ty yêu thích cho mình, bạn sẽ cho ai?

Bắt đầu từ năm 2013, mạng cộng đồng nghề nghiệp Anphabe và công ty nghiên cứu thị trường Nielson đã chính thức bắt đầu công cuộc đánh giá thương hiệu Nhà tuyển dụng trong con mắt người lao động thông qua Khảo sát Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam. Khảo sát được triển khai trực tuyến từ tháng 10/2014 – 1/2015 với 15.578 đáp viên thuộc 24 ngành nghề trên toàn quốc hoàn thành.  Kết quả khảo sát là bảng Xếp hạng Nhà tuyển dụng lý tưởng (Employer of Choice), một sân chơi cho các tập đoàn lớn ở Việt Nam tranh tài công minh. Kết quả năm 2015 đang trong quá trình phân tích chờ ngày công bố, trong khi đó hãy cùng CareerMe điểm lại điểm đáng chú ý trên bảng tổng sắp năm 2014.

40% của Top 20 thuộc về FMCG, chứng tỏ sức hút và chất lượng của nhà tuyển dụng trong mảng này. Chi tiết xem tại đây.

Theo đó, các doanh nghiệp nước ngoài vẫn tỏ ra thế mạnh với số lượng áp đảo trong danh sách này, tiếp tục chiếm tới 80%. Trong đó, Unilever tiếp tục được bình chọn là nơi làm việc tốt nhất giống như 2013. Số lượng doanh nghiệp Việt Nam nằm trong top 100 năm nay cũng tăng lên, từ 14 năm 2013 lên 20 trong năm 2014. Trong mắt người đi làm, vị thế của các doanh nghiệp nội lớn đang ngày càng tăng lên, thể hiện qua thứ hạng của họ được cải thiện đáng kể so với năm ngoái, như Viettel từ vị trí 25 năm ngoái lên 14 trong năm nay, Techcombank từ 74 lên 24,…Hầu hết nơi làm việc tốt nhất đều gắn với những tên tuổi quy mô nhất. Đó là Vinamilk, PNJ, Thế giới di động, Vietjet Air, VinGroup, nhóm ngân hàng (TechcomBank, VietcomBank), nhóm viễn thông (Viettel, Mobiphone).

Cùng với xu hướng người đi làm ngày càng quan tâm tới vấn đề sức khoẻ, các công ty Dược / Chăm sóc sức khoẻ và Sữa cũng có sự gia tăng sức hấp dẫn, ví dụ như Vinamilk (từ 3 lên 2); Abbott (từ 6 lên 4); Nutifood (lần đầu lọt vào top 100 và xếp hạng 32); Sanofi (từ 73 lên 59); Mead Johnson (từ 92 lên 73).

Nếu chỉ nhìn sơ qua danh sách Top 20 ở trên thì 8 trong tổng số 20, tức 40% đã thuộc về các đại gia Ngành hàng tiêu dùng nhanh, và trong số 8 đó chỉ có Vinamilk là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất. Với các bạn trẻ đã nhen nhóm hứng thú với ngành FMCG, đây chính là kim chỉ nam từ những người đi trước giúp các bạn có thể dễ dàng nhận ra điểm đến hấp dẫn cho bản thân để phấn đấu trong tương lai. Các bạn hãy theo dõi tiếp các bài viết tiếp theo của CareerMe để hiểu rõ hơn các lựa chọn tiềm năng này nhé, vì industry knowledge cũng như company specialties sẽ rất có ích cho các bạn khi đi phỏng vấn đấy.

Danh sách một số tập đoàn FMCG khủng trên thế giới.

Vậy trong số những “đại gia” ở trên, bạn sẽ chọn ai là nhà tuyển dụng yêu thích? Hãy cùng chia sẻ lựa chọn và lý do của bạn cùng hashtag #team… ở mục comment để CareerMe và độc giả cùng biết nhé!

#teamCareerMe #teamUnilever #teamSuntoryPepsico #teamVinamilk

Xếp hạng Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam được dựa trên kết quả đo lường sức khoẻ Thương hiệu nhà tuyển dụng bên ngoài và không phụ thuộc vào việc doanh nghiệp có tham gia đo lường sức khoẻ nội bộ hay không vì các bình chọn nội bộ đã được loại trừ.

Khảo sát đo lường sức khoẻ bên ngoài sử dụng phương pháp đo lường 4 giai đoạn thu hút nhân tài cụ thể: từ Awareness – Mức nhận biết về nhà tuyển dụng; Interest – Mức quan tâm chọn công ty là nơi làm việc tương lai; Desire – Mức yêu thích, ghi nhận công ty như là Nơi Làm Việc Lý Tưởng và cuối cùng, Action – Mức sẵn lòng ứng tuyển khi công ty có vị trí phù hợp.

Bài viết của ctv Colonel_Columbus

comments