FMCG: Kỳ I – 5 Điều Có Thể Bạn Chưa Biết?

Ở kỳ trước, The Career Wanderer đã giới thiệu nhiều với các bạn về Big 4 và ngành Kiểm Toán, mảnh ghép đầu tiên trong chuỗi bài viết của CareerMe giúp các bạn trẻ có định hướng về nghề nghiệp. Trong chuỗi bài viết mới lần này, chúng tôi sẽ tiếp tục trình làng mảnh ghép “khủng” thứ 2: FMCG. Nếu những EY, Deloitte, PwC, KPMG giờ không còn lạ lẫm với các bạn, thì Unilever, Suntory Pepsico, Vinamilk, Nestle có phải là những cái tên mới? Nếu bạn là sinh viên năm 3, 4 và vừa gật đầu với câu hỏi vừa rồi thì…dừng ngay tất cả lại và đọc hết bài này!

Những kẻ khổng lồ trong ngành công nghiệp Hàng tiêu dùng nhanh (tiếng Anh: Fast-Moving Consumer Goods), hay viết tắt là FMCG, một Ngành công nghiệp hết sức gần gũi, đồng thời cực kỳ quyền lực trong đời sống mỗi chúng ta

Những công ty kể trên thực sự là những kẻ khổng lồ trong ngành công nghiệp Hàng tiêu dùng nhanh (tiếng Anh: Fast-Moving Consumer Goods), hay viết tắt là FMCG, một Ngành công nghiệp hết sức gần gũi, đồng thời cực kỳ quyền lực trong đời sống mỗi chúng ta. Ấy vậy mà, chắc chắn sẽ có những điểm thú vị về ngành công nghiệp này mà bạn chưa biết tới.

  1. FMCG – Có gì đặc thù?

FMCG còn có cái tên khác là CPG (Consumer Packaged Goods hay Hàng tiêu dùng đóng gói) và bao gồm những công ty sản xuất các sản phẩm hàng tiêu dùng với đặc thù sức bán ra lớn, nhu cầu tiêu dùng cho các sản phẩm cao. Do sản xuất số lượng khổng lồ và các bao bì đóng gói khối lượng nhỏ, phù hợp với mục đích sử dụng thường xuyên nên chi phí sản xuất & tiền lời trên từng sản phẩm sẽ thấp. Thời hạn sử dụng cho các sản phẩm do đó thấp nhưng bù lại hàng hóa được bán ra liên tục với lượng tiêu thụ lớn do khách hàng có khả năng mua lại cao hơn.

  1. Điện thoại cũng thuộc FMCG?

Nếu lấy ví dụ đơn giản hơn, các mặt hàng có thể liệt kê vào FMCG thì vô vàn lắm: rượu bia, nước giải khát, bánh kẹo, dầu gội sữa tắm, nước rửa bát lau sàn, thuốc lá, thậm chí nước mắm, gia vị bột nêm, etc. Thú vị là kể cả Điện thoại, Tai nghe, hay MP3 cũng được liệt vao FMCG, nhưng được liệt kê dưới cái tên riêng hơn: Fast-Moving Consumer Electronics, và là loại hàng-bền dùng với vòng đời tầm 1 năm do nhu cầu dân tình thay đồ công nghệ nhanh chóng mặt với hàng loạt sự cải tiến và bùng nổ kỹ thuật mới ngày càng hiện đại. Do đó Microsoft Phones, Samsung, Apple, hay Oppo cũng đều là những nhãn hàng thuộc ngành này nhé các bạn.

Thú vị là cả điện thoại, tai nghe hay mp3 cũng được liệt vào mặt hàng FMCG

  1. Sự cạnh tranh khốc liệt

Trong ngành công nghiệp rộng lớn bao la này, ngoài sự đa dạng về chủng loại ngành hàng, mỗi ngành hàng đa sản phẩm, thì mỗi sản phẩm cũng sẽ có nhiều nhãn hàng của các đại gia tiểu gia cạnh tranh lẫn nhau. Ví như ngành hàng Nước giải khát bao gồm sản phẩm Nước tăng lực, Nước bù khoáng, Trà uống liền, và lớn nhất là Nước ngọt có ga. Các bạn chẳng còn lạ gì những Pepsi, Cocacola, 7Up, Sprite…của những ông lớn dẫn đầu thị phần như Suntory Pepsico, hay Cocacola,

Trong thời thế đa đoan thế này, chỉ một sơ suất thôi cũng đủ để làm tiêu tan hình ảnh một nhãn hàng uy tín trong mắt người tiêu dùng và nhường vị thế dẫn đầu cho đối thủ của mình. Sơ suất ấy xuất hiện muôn hình muôn vẻ và dưới con mắt người phàm chúng ta thì rất có thể là…1 con ruồi!

  1. Vì sao nên chọn FMCG?

Chính vì sự phổ biến của các mặt hàng này nên ảnh hưởng của bạn, qua các hoạt động của công ty lên người tiêu dùng, lên người dân và đất nước của bạn sẽ rất lớn. Bạn sẽ cảm thấy công việc của mình có ích dù có trực tiếp làm ra sản phẩm hay không, vì công ty FMCG rất tập trung vào việc gia tăng các giá trị cuộc sống của khách hàng của họ. Unilever là đại diện tiêu biểu cho những chương trình ủng hộ cộng đồng, phát triển bền vững rất thiết thực và có ích gắn liền với các nhãn hiệu của họ: “Bảo vệ nụ cười Việt Nam” với P/S – dự án tuyên truyền vệ sinh sức khỏe răng miệng cho trẻ em cấp 1, “Ngày thế giới rửa tay” của Lifebouy cùng điệu nhảy rửa tay thần thánh đã viral khắp chốn năm qua. Điều đáng chú ý ở đây là các doanh nghiệp khi hoạt động không phải ai cũng để ý tới tác động của mình tới môi trường, quốc gia mình đang gặt hái lợi nhuận từ đó (điển hình như vụ việc bột ngọt Vedan ngày trước), nhưng để vừa đạt được thành công kinh doanh, vừa mang lại lợi ich xã hội lớn lao thì những tập đoàn FMCG lớn là nơi hoàn hảo để bạn làm được điều đó.

Để vừa đạt được thành công kinh doanh, vừa mang lại lợi ich xã hội lớn lao thì những tập đoàn FMCG lớn là nơi hoàn hảo để bạn làm được điều đó

  1. Cơ hội nghề nghiệp ở FMCG đa dạng và dồi dào hơn Big 4?

Hàng năm các doanh nghiệp này có nhu cầu tuyển dụng rất lớn, chia làm nhiều đợt nhưng chủ yếu là từ Tháng 1 – Tháng 6 hàng năm. Với mỗi doanh nghiệp tuyển khoảng 40-50 vị trí mới hàng năm thông qua những chương trình tuyển dụng “fresh” lớn. Bật mí là điểm khác biệt lớn nhất khi bạn ứng tuyển vào các công ty FMCG là lựa chọn Nghề nghiệp cực kỳ đa dạng. Nếu như Big 4 đặc thù về ngành Kế/Kiểm và Tư vấn tài chính/Kinh doanh thì với FMCG, bạn có thể tham gia vào tất tần tật các đội ngũ: Sales (Bán hàng), Marketing (Tiếp thị), HR (Nhân sự), Finance (Tài chính), Supply Chain (Chuỗi cung ứng), Production (Sản xuất)…Dù bạn học ngành nào trong đại học thì cánh cửa tới FMCG vẫn luôn rộng mở đón bạn!

Đường tới FMCG thế nào, luồn lách hay thẳng thớm ra sao và đích đến là gì…mời các bạn đón đọc kỳ II: “Đường tới FMCG”!

 

Bài viết của ctv Colonel_Columbus

comments