Du học sinh và thực tế Việt

Đã là du học sinh, hẳn ai cũng sẽ suy nghĩ rằng mình sau khi mất công sức học hành phấn đấu bên xứ người, vậy đâu là thời điểm tốt nhất để về Việt Nam, hoặc liệu có nên về không?

Là một sinh viên đã tốt nghiệp Cử nhân tại Hoa Kỳ, tôi đã lựa chọn về luôn để xin vào các công ty lớn hàng đầu tại Việt Nam. Sau khi trải qua hơn hai năm kinh nghiệm, với việc đã luân chuyển qua 03 công ty lớn khác nhau, sau đây là những điều rút ra từ bản thân khi nhìn lại về quyết định của mình.

Du học sinh và thực tế Việt

Du học sinh và thực tế Việt

Thời điểm tốt nhất để về luôn là không tồn tại

Tôi đã nghe rất nhiều về kế hoạch các phụ huynh đặt ra cho con cái, nhưng thực sự các phụ huynh ở một vị thế rất khác để có thể đưa ra lời khuyên và quyết định. Những gì họ biết khác xa những gì chúng tôi biết, và họ không thể hiểu nổi những gì chúng tôi đã và sẽ phải trải qua. Lời khuyên thường của phụ huynh: Làm 1-2 năm ở Mỹ đi lên một vị trí thật cao rồi hẵng về nghe có vẻ ổn mà không thật sự ổn, vì đây là đáp án trong một thế giới tưởng tượng là lý tưởng, nhưng có rất nhiều lý do vì sao nó khó thành hiện thực.

Đối với riêng đáp án trên, tôi xin khẳng định lại một thực tế Việt mà tôi đã tiếp thu được qua một thời gian đi làm tại Việt Nam: Nếu bạn cố gắng thay đổi hết mình để làm việc hiệu quả và thành công tại Mỹ trong nhiều năm, khả năng bạn có thể về quê và thành công là khá ít. Lý do ư?

  • Nếu bạn đã cố hết sức như vậy, bạn liệu có dám vứt bỏ tất cả để làm lại từ đầu, khi bạn không còn trẻ nữa, và thành công là không chắc chắn?
  • Lương bổng ở Việt Nam không bằng nước ngoài, và điều kiện sinh sống không thể bằng nước ngoài được. Bạn có dám bỏ chỗ sáng và về chỗ tối, dù chỗ tối đó là quê hương bạn?

  • Kể cả khi bạn quyết tâm, để thành công ở Mỹ, bạn hẳn đã phải phát huy một số tố chất để được người Mỹ đánh giá cao, đặc biệt khi bạn là người quốc tế: Thẳng thắn, chăm chỉ, chủ động trong công việc. Tuy nhiên, ở Việt Nam có một số đặc thù nhất định, và bạn chắc chắn sẽ gặp trở ngại lớn khi bạn quay lại quê hương mình, do bạn không hiểu môi trường, và những tố chất trên không phải “bộc lộ” ra đã là thành công, do yếu tố xây dựng quan hệ nhiều khi rất quan trọng và không hẳn vì bạn giỏi, người ta sẽ cởi mở với bạn. Văn hóa VN cần phải một thời gian để bạn học lại và hiểu thêm mới có thể thành công, vậy với việc Tây hóa như thế, bạn có đủ kiên nhẫn và tâm huyết học lại nó, và bắt đầu lại với nó?
  • Tính đặc thù của thị trường: Bạn cần 02 năm để hiểu về thị trường chúng ta, nếu không bạn sẽ dễ gặp thất bại. Bạn có quyết tâm xây dựng cơ đồ thì hẵng về, còn về để xem thì chắc một thời gian sau bạn sẽ lại đi thôi.

Sự khác biệt giữa văn hóa và thị trường hai miền

Cơ hội công việc ở Việt Nam là có, tuy nhiên về tâm lý làm việc thì thực sự miền Nam dễ hơn và hợp với du học sinh hơn miền Bắc rất nhiều, do hai lý do:

  1. Thị trường: Do gần với văn hóa phương Tây hơn, miền Nam có tư duy cởi mở, tương đối dễ làm ăn, doanh nghiệp nước ngoài nhiều hơn, lối sống tự do phóng khoáng. Số lượng công ty lớn nhiều hơn, với những chương trình tử tế, lương trung bình cao hơn miền Bắc từ 3- 5 triệu đối với mức entry level.
  2. Văn hóa: Người miền Nam thoải mái, Tây hơn, và trong công việc dễ thân thiết và xây dựng một tình bạn hơn tại miền Bắc.

Tuy nhiên, nơi đâu có khó khăn, nơi đó có cơ hội. Nếu bạn xây dựng sự nghiệp thành công tại miền Nam, bạn sẽ phải mất một thời gian rất lâu mới có thể dám ra Bắc. Trong khi đó, khi bạn thành công tại miền Bắc, hiểu thị trường, thì bạn sẽ thực sự rất đặc biệt và việc Nam tiến có thể dễ dàng hơn.

Du học sinh nhiều người chọn Nam tiến hơn do cơ hội nghề nghiệp tốt hơn, tuy nhiên cũng một số người ở lại miền Bắc do yếu tố gia đình.

Cuộc sống tại Việt Nam không phải rất ổn, nhưng cũng khá ổn.

Do tác giả là nguời Bắc nên sẽ viết dựa trên quan điểm của một người miền Bắc.

Nhiều bạn trẻ chọn vào miền Nam lập nghiệp, cơ hội sẽ khá rộng mở, lương cao hơn ngoài bắc, cuộc sống tự lập, tự do và không sống quá xa gia đình. Các bạn sẽ hòa nhập tốt hơn với môi trường, ổn định cuộc sống, tuy không phải rất giàu nhưng cũng tương đối ổn. Tuy nhiên, bạn sẽ khó có xu hướng muốn quay lại miền bắc, do điều kiện và văn hóa khác nhau và tâm lý ở đâu quen đấy (thực ra cũng có một số người quay lại, nhưng họ lại mất thêm một thời gian thích nghi mới). Tuy nhiên, việc các gia đình phụ huynh nam tiến theo con cháu cũng là rất nhiều, khu vực miền nam mặc dù các phụ huynh không có quan hệ bà con nhiều, nhưng cơ sở vật chất cũng rất tốt, đời sống tốt.

Với những du học sinh đã xa nhà lâu năm, trở về yếu tố gia đình cũng quan trọng, và họ cũng có thể ổn định được công việc ngay ngoài bắc. Trở ngại ban đầu có lẽ là việc hòa nhập với văn hóa việt nam, và miền bắc văn hóa của mình ít bị du nhập hơn miền Nam, nên khá nhiều trường hợp đã quay lại học thạc sĩ hoặc vào Nam. Tuy nhiên, một khi bạn quen và thích nghi được, bạn sẽ thấy cuộc sống cũng vẫn khá ổn: các dịch vụ tuy không nhiều nhưng cái gì cũng có – vấn đề bạn có biết chỗ không, những sự việc thường ngày bạn sẽ được chiêm nghiệm dưới một góc nhìn độc lập, quan điểm độc lập riêng của mình thay vì báo chí, và cũng có những công ty doanh nghiệp lớn tại Hà Nội có những điều kiện làm việc rất tốt cho du học sinh – đối tượng có một lợi thế không nhỏ khi tuyển dụng . Tuy nhiên, giá trị tinh thần thực sự to lớn: được ở bên cạnh người thân và sống với họ những phút giây đẹp nhất, được tham gia giải quyết những vấn đề gia đình và san sẻ gánh nặng cuộc sống. Việc có sự xung đột và trao đổi văn hóa Đông Tây trong mỗi gia đình hậu du học là một món quà cần thiết, để du học sinh hiểu được những hy sinh to lớn của phụ huynh và gia đình, cũng như gia đình trở nên đầm ấm hạnh phúc hơn, thay vì những quan tâm qua điện thoại, skype vốn tưởng gần gũi nhưng thực sự xa cách. Các phụ huynh cũng sẽ hạnh phúc hơn khi tận mắt chứng kiến kết quả đầu tư của mình trưởng thành trong xã hội và những vấn đề hàng ngày, thay vì qua những lời kể thành tích họ chưa bao giờ trải nghiệm. Và trên tất cả, vì Việt Nam là một nước Á Đông và việc gia đình sum vầy hạnh phúc chính là một nét đẹp đáng tự hào và duy trì của người Á Đông nói chung, và Việt Nam nói riêng.

Networking

Networking (Xây dựng quan hệ) ở đâu cũng quan trọng, tuy nhiên thực sự về Việt Nam sẽ là một cơ hội thuận lợi rất lớn, do mọi người có chung một phông văn hóa, và các chia sẻ sẽ sâu sắc hơn đối với người nước ngoài. Một số quan điểm có thể sẽ phản đối ý trên, tuy nhiên theo ý kiến chủ quan của người viết, mặc dù người nước ngoài (Phương Tây) dễ bắt chuyện và tư duy nói chung là cởi mở hơn người Á Đông, họ rất khó có thể hiểu sâu sắc và đồng cảm với văn hóa phương Đông từ góc nhìn của một người sinh ra và lớn lên ở Á Đông. Tại các thành phố lớn ở Việt Nam, cơ hội du học sinh tìm nhau và trao đổi sẽ rất lớn, và ngày càng có nhiều bạn đã quay trở lại quê hương, dù là trong một thời gian ngắn hay dài.

Đóng góp cho quê hương

Nếu khi du học bạn và gia đình nghĩ rằng bạn có thể thay đổi thế giới, thì rất xin lỗi bạn, đó chỉ là huyền thoại mà một số ít người mới làm được mà thôi. Tuy nhiên, du học sinh nào cũng hiểu, khi đi du học rồi, thứ đầu tiên bị thay đổi, đó chính là bản thân bạn, vì hầu như chắc chắn bạn sau một thời gian đi sẽ tốt hơn chính bạn trước đây rất nhiều.

Hẳn nhiều du học sinh cũng muốn có mục đích cao cả là đóng góp cho quê hương, và thực sự quê hương Việt Nam thời kỳ hội nhập cần đóng góp của những lao động chất lượng cao hơn bất kỳ ai hết, và lực lượng này có rất nhiều chắc chắn sẽ nằm ở nhóm du học sinh được các nước phương Tây đào tạo về tư duy và kỹ năng thời kỳ hội nhập. Tuy nhiên, một điều phải chốt lại rằng: vì thực tế xã hội chúng ta hiện còn chưa tốt, nên các bạn không thể đòi hỏi được cơ chế đãi ngộ xứng đáng với khoản đầu tư bạn bỏ ra cho bản thân khi du học ngay từ khi mới về nước – trừ một thiểu số rất đặc biệt.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi thế giới, thì khả năng bạn làm được điều đó ở Việt Nam chắc chắn sẽ cao hơn những nước đã phát triển khác vì có rất nhiều thứ cần phải làm ở đây. Vấn đề chính là thách thức của việc liệu sau một thời gian du học, bạn có thể biết dùng những kỹ năng bạn cần để giải quyết những vấn đề ở đây được không. Tất nhiên, hiện cũng có một số lượng lớn những bạn sau khi về nhận ra mình không phù hợp với những thay đổi ở quê hương nữa, và họ chọn cách tìm cách qua lại các nước khác.

Bài viết của The_Career_Wanderer

comments

One thought on “Du học sinh và thực tế Việt

Comments are closed.