Đi làm ở công ty nước ngoài tại Việt Nam giống đá bóng cho Manchester United

Đi làm ở công ty nước ngoài tại Việt Nam giống như đá bóng cho Manchester United. Người ngoài thì tưởng mình ngon lắm, người hiểu chuyện mới biết có nhiều vấn đề, còn người trong cuộc thì lặng lẽ nhìn nhau phấn đấu.

Manchester United là gì?

Đối với một số fans hâm mộ, Man United là số một, là tình yêu miễn bàn cãi, dù đá hay đá dở vẫn yêu vì nó là quá khứ huy hoàng.

Đối với các chị em, Man United có lẽ là một đội bóng  có vẻ vĩ đại, kẻ đã cướp đi không biết bao nhiêu thời gian của các ông chồng, anh em vào mỗi cuối tuần, xuất hiện trong các cuộc hội thoại. Thậm chí có thể có người đánh đồng United là bóng đá, ông hay ăn kẹo là huấn luyện viên – dạo này lâu không thấy xuất hiện.

Đối với một số fans hâm mộ, Man United là số một, là tình yêu miễn bàn cãi, dù đá hay đá dở vẫn yêu vì nó là quá khứ huy hoàng. Một số khác lại cho rằng Man United đã hết thời, làm fan các đội khác vừa sướng hơn, vừa thức thời hơn.

Khi Man United là công ty nước ngoài tại Việt Nam

Đối với những người chưa bao giờ làm công ty nước ngoài, hoặc mới vào, công ty nước ngoài là ước mơ của họ. Các bà các mẹ có thể chả biết MU là gì, nhưng nếu con mình đá cho MU chắc hẳn phải tốt, vì MU được nhiều người nói tới lắm cơ mà, ở đấy có ông ăn kẹo nghe nói giỏi lắm, kiểu gì cũng phát huy được tài năng.

Môi trường của công ty nước ngoài có những điểm tốt, nhưng không phải là tốt nhất cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, nếu ai đã hiểu biết sẽ ngộ ra đời không như là mơ. Môi trường của công ty nước ngoài có những điểm tốt, nhưng không phải là tốt nhất cho tất cả mọi người. Vào được đó là bước khởi đầu, tuy nhiên việc trụ lại và thành công hay hạnh phúc còn phụ thuộc vào vô vàn những điều khác.

Bạn có được đá nhiều không?

Đa phần các công ty đa quốc gia tại Việt Nam sẽ có cung cách làm việc chuyên nghiệp và tạo cơ hội phát triển cho nhân viên, tuy nhiên điều đó không có nghĩa bạn sẽ được đá chính nhiều.

Chicharito Hernandez là một cầu thủ vô cùng có triển vọng, có khả năng chớp thời cơ rất tốt. Tuy nhiên, anh thường chỉ là siêu dự bị khi vị trí anh đá luôn có những người kinh nghiệm hơn anh ở đó. Hết Berbatov đến Rooney rồi Van Persie. Dù mỗi khi vào sân, anh có đóng góp và ghi bàn, tuy nhiên, anh khó có cơ hội trở thành cầu thủ lớn khi những người kinh nghiệm hơn anh vẫn ở đó. Chưa kể, kiểu đá của anh không phải ai cũng biết dùng, và  nếu không có anh thì luôn có người khác thay thế. Làm ở MU nghe thì  oai  đấy, nhưng anh luôn hiểu vị trí của mình là dự bị, tuổi xuân có hạn, và mình luôn có thể bị thay thế.

Chicharito Hernandez là một cầu thủ vô cùng có triển vọng, có khả năng chớp thời cơ rất tốt. Tuy nhiên, anh thường chỉ là siêu dự bị khi vị trí anh đá luôn có những người kinh nghiệm hơn anh ở đó.

Có rất nhiều cầu thủ như Chicharito, thậm chí anh còn là trường hợp xuất sắc được mọi người nhớ tên. Không biết bao nhiều người khác đã và đang kẹt ở các công ty đa quốc gia, phần nhiều đá dự bị, không được đá chính, và cố bám trụ để nằm trong biên chế. Nhiều người làm tại các công ty nước ngoài thực ra chỉ đá dự bị cho đội hình một là các đại diện của khu vực, tất nhiên luôn luôn có ngoại lệ.

Thời điểm hiện nay các doanh nghiệp nước ngoài đang khá giống với MU, họ chỉ có một số vị trí cho những người kinh nghiệm tiếp tục làm việc, còn lớp trẻ gặp nhiều khó khăn để phát triển hơn so với MU thời kỳ trước, khi thị trường phát triển nhanh hơn (cũng như lối chơi ở MU lúc đó phù hợp hơn).

Sếp của bạn là ai?

“Dưới tay tướng giỏi không có quân hèn” – nhưng hiện tại tướng của MU có giỏi không.

Xét về CV công việc, Van Gaal không thua kém ai, và thường các sếp lớn được thuê về “gánh team” – lãnh đạo nhóm phải có một bản CV phù hợp. Làm việc ở các công ty nước ngoài, các sếp ít ra cũng phải tầm cỡ Van Gaal. Tuy nhiên như đã biết, CV đẹp chưa chắc đã phù hợp.

Hôm nay Van Gaal là sếp, tuy nhiên ông hoàn toàn có thể bị thay thế bởi HLV khác, do ông không đáp ứng nhu cầu của các fans. Giống như các cầu thủ vậy, dưới thời Sir Alex, Chicharito được sử dụng khá tốt, nhưng khi ông nghỉ hưu, những người còn lại không biết sử dụng anh.

Hôm nay Van Gaal là sếp, tuy nhiên ông hoàn toàn có thể bị thay thế bởi HLV khác, do ông không đáp ứng nhu cầu của các fans. Giống như các cầu thủ vậy, dưới thời Sir Alex, Chicharito được sử dụng khá tốt, nhưng khi ông nghỉ hưu, những người còn lại không biết sử dụng anh. Mỗi lần các sếp đi và đến, thông thường các cầu thủ thân cận sẽ đi theo, hoặc cảm giác mình đang phải bắt đầu lại từ đầu với một lối chơi khác, một kiểu nghĩ khác.

Việc tìm được sếp hợp ý mình và trọng dụng là rất quan trọng trong công việc và sự nghiệp. Nhiều khi việc này cũng khá hên xui, tuy nhiên điều quan trọng bạn phải có năng lực.

Định hướng của bạn thế nào?

Với nhiều bạn trẻ muốn xin việc tại công ty nước ngoài, các bạn cần tìm hiểu kỹ về văn hóa doanh nghiệp, hướng phát triển, profile các lãnh đạo cùng hiểu biết về tính cách bản thân để ra quyết định cho phù hợp, vì lời khuyên của phụ huynh có thể cũng giống với việc bố mẹ nghe về việc có một ông ăn kẹo giỏi lắm làm tại một câu lạc bộ nghe nói hay lắm, dù trên thực tế ông này đã nghỉ hưu, và câu lạc bộ đang gặp khó khăn.

Việc cố gắng tồn tại ở công ty nước ngoài chưa hẳn đã tốt. Hãy nhớ rằng Chicharito hiện đã chuyển câu lạc bộ và ghi 17 bàn thắng khi gặp câu lạc bộ mới và môi trường phù hợp.

Việc tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp cũng như ngành nghề, tính chất công việc mình ưa thích sẽ tăng cơ hội phát triển bản thân cho cá nhân bạn, xây dựng thái độ đúng và nâng cao khả năng thích nghi với công việc.

Việc cố gắng tồn tại ở công ty nước ngoài chưa hẳn đã tốt. Hãy nhớ rằng Chicharito hiện đã chuyển câu lạc bộ và ghi 17 bàn thắng khi gặp câu lạc bộ mới và môi trường phù hợp. Một khi bạn đá hay trở lại, một câu lạc bộ lớn khác sẽ lại bỏ tiền mua bạn. Nếu đó là những gì đã xảy ra với Anelka, De Bruyne và Arteta, điều đó cũng có thể xảy ra với bạn. Hoặc nếu không quay lại các câu lạc bộ lớn, bạn vẫn sẽ có nhiều cơ hội tỏa sáng: hãy nhìn những Morata, Higuain, Sturridge, Kagawa, Di Maria.

Đừng bỏ qua các câu lạc bộ nhỏ  hơn – để khi bạn có kinh nghiệm sẽ dễ được đá chính cho các câu lạc bộ lớn hơn. Đôi khi vào doanh nghiệp nước ngoài ngay chưa hẳn đã tốt, vì không phải ai cũng là những Messi. Khá nhiều người thu thập kinh nghiệm ở những công ty nhỏ trước, rồi mới trở thành cầu thủ lớn. Và bạn có thể cũng vậy.

Bài viết của ctv Career_Wanderer

comments

One thought on “Đi làm ở công ty nước ngoài tại Việt Nam giống đá bóng cho Manchester United

Comments are closed.