Đi làm khác đi học như thế nào?

Cuộc sống đi làm có thể nói là khác đi học rất nhiều, chúng ta vẫn thường nghe rằng hồi xưa thằng cu này học rất giỏi nhưng ra đời thì ba chấm. Trên báo chí, câu chuyện một số thủ khoa thất nghiệp cũng được đăng tải để giật gân, và cùng với đó là câu chuyện của những tỷ phú thành công, siêu đại gia mà chẳng ai biết hồi bé họ học ở đâu cả.

Như vậy dường như việc học hành cũng không ảnh hưởng lắm đến việc sau này ra cuộc sống đối tượng đó thành công đến đâu, thậm chí một số đối tượng chả học nhiều, chả học gì cả cũng rất thành công, và họ thậm chí còn tự hào nói họ học rất tốt ở trường đời. Nói một cách tếu táo, để sau này trở thành đại gia, thành công và cặp với chân dài (hoặc các đại gia khác), các sinh viên hẳn sẽ thắc mắc câu trả lời liệu có phải là học thật nhiều để điểm cao hay không, hay là còn những cách thức, kỹ năng gì khác?

Dưới đây là một số phân tích nhằm giải thích nguyên nhân vì sao đi làm với đi học lại khác nhau:

Kỹ năng của một trò giỏi vs một nhân viên giỏi

Để làm một học sinh giỏi không đơn giản. Bạn phải chăm chỉ, thông minh, và vượt qua những thử thách của thầy, cô giáo đặt ra. Những phẩm chất của một học sinh giỏi trên ghế nhà trường thường được ca ngợi, và cũng cho thấy họ xứng đáng được người khác tôn trọng: tinh thần vượt khó không đầu hàng trước một bài toán khó, chăm chỉ cần cù học và nghiên cứu trước bài giảng của thầy cô, hiểu và tiếp thu tốt kiến thức được dạy trên trường, lớp,….

Tuy nhiên, thực tế khi đi làm một nhân viên giỏi thực sự phải trải qua những thách thức có thể nói là rất khác so với trên ghế nhà trường…

Tuy nhiên, thực tế khi đi làm một nhân viên giỏi thực sự phải trải qua những thách thức có thể nói là rất khác so với trên ghế nhà trường. Thứ nhất, đó là việc không còn bài tập về nhà được giao với một mục đích rõ ràng nữa, mà thay vào đó là những công việc thậm chí chẳng có mục đích gì. Thứ hai đó là không còn điểm số để mà đánh giá kết quả nữa, mà thay vào đó là những nỗ lực vô hình mà KPI doanh nghiệp luôn phải tự lừa mình đã đánh giá được chính xác. Và cuối cùng là khác với thầy cô, người có nhiệm vụ phải giúp đỡ chúng ta với ít nhất là đáp án, thì bây h chúng ta phải giúp đỡ sếp tìm ra đáp án khiến sếp hài lòng. Các phẩm chất đáng quý ở trên trường cũng là cần có, nhưng chưa đủ để những việc có chăm chỉ, vượt khó và tiếp thu tốt đảm bảo sẽ mang lại kết quả tốt như những gì sinh viên có thể làm được trên trường lớp.

Khái niệm đúng sai

Tùy trường tùy lớp, tuy nhiên phần lớn kiến thức trên trường lớp được dạy là những gì đã được kiểm nghiệm đúng sai, tại vì chẳng ai đi dạy những thứ mình biết là sai cả (à thực ra có một số lĩnh vực có thể mãi sau này mới biết là sai nhưng hiện giờ vẫn phải dạy bằng được là đúng – ví dụ: hồi xưa người ta tin trái đất hình tròn, etc…). Từ thực tế, những gì đã được tổng hợp lại là phần nổi của những gì đã được đa số thấy và chứng minh là đúng, và sau đó đem dạy lại để thế hệ sau kế thừa.

Từ thực tế, những gì đã được tổng hợp lại là phần nổi của những gì đã được đa số thấy và chứng minh là đúng, và sau đó đem dạy lại để thế hệ sau kế thừa.

Khổ nỗi nhân loại từ sau thế kỷ 18 đã phát minh ra quá nhiều thứ, nên đời sau học mãi có khi cũng không hết, vì kiến thức nhân loại là phát triển qua bao thế hệ đến giờ. Ông nào thích học và nghiên cứu tiếp thì học tiến sĩ, giáo sư, còn sau 16 năm học con người sẽ bị đẩy ra ngoài để hành. Và khi đó, chúng ta sẽ phải đối phó với những thứ chả hiểu liệu thế nào là  đúng hay sai. Có doanh nhân đại gia này nọ hôm nay vừa là anh hùng đánh đông dẹp bắc, ngày mai đã khoác áo Juve – bóc lịch, trầm tư trên tòa. Sinh viên cũng vì thế mà khó hiểu, bây giờ không nghe thì sếp không yêu, nhưng nghe sếp cũng có thể ngày mai cùng sếp đá chung màu áo. Nhiều khi người ta gọi là may mắn, hên xui vậy.

Khái niệm ngoan ?

Ngoan là chỉ tiêu được các thầy khen, và sếp yêu, tuy nhiên, giá trị của đức tính này dường như không được phản ánh chính xác trong cuộc sống.

Nghe lời thầy giáo hẳn là được điểm cao, cái này gần như ở trường đâu cũng thế, bất kể Tây hay Tàu. Thầy giảng thế nào, học, nhớ lại, hiểu và làm theo hướng dẫn của thầy, kiểu gì khi thầy ra đề mình làm đúng ý, chả lý do gì lại ko được điểm cao cả.

Thầy giảng thế nào, học, nhớ lại, hiểu và làm theo hướng dẫn của thầy, kiểu gì khi thầy ra đề mình làm đúng ý, chả lý do gì lại ko được điểm cao cả.

Tuy nhiên khi đi làm, nghe lời sếp tuyệt đối chưa hẳn đã là một nhân viên tốt. Một người sếp giỏi sẽ không chỉ muốn bạn làm đúng ý sếp, chỉ đâu đánh đó, biết những gì sếp cần (tất nhiên cái này quan trọng). Tuy nhiên, sẽ còn là tốt hơn nữa nếu bạn, bằng chính kiến của mình, đưa ra những quan điểm để thách thức lại vấn đề, và từ đó đưa ra những cách thức mới mẻ, sáng tạo và đột phá giúp sếp bạn trở nên hay hơn ban đầu. Nhân viên giỏi phải là người thứ hai, và nếu bạn là người như vậy và được sếp dùng, chúc mừng bạn.

Nói tóm lại, cuộc sống đi làm là một thế giới hoàn toàn khác khi đi học. Nơi đi làm bao gồm cả những gì không thể được dạy trên ghế nhà trường, vì có quá nhiều thứ chưa thể kết luận đúng sai để đem dạy trên trường lớp. Có lẽ, điều này giúp giải thích rõ vì sao khi ra đời, một số người không giỏi tiếp thu những điều nhân loại cho là đúng, lại thành công hơn vì họ có cách hiểu của riêng mình về những thứ không được dạy trên ghế nhà trường. Lời khuyên cho các bạn sinh viên, có lẽ là hiểu được rằng trường đại học chỉ là một phiên bản giả lập của những gì bên ngoài, và các bạn hơn ai hết, phải biết cách bù đắp những kỹ năng còn thiếu để có thể hiểu được phần chìm của tảng băng tri thức.

Bài viết của The_Career_Wanderer

comments

One thought on “Đi làm khác đi học như thế nào?

Comments are closed.