FMCG: Kỳ III – 5 Đường Dẫn Tới “Thành Rome”

Các bạn đã bao lần mơ ước điều gì đó thực sự to lớn? FMCG có phải điểm đến đáng mơ ước với bạn? Vậy vì sao chỉ để giấc mơ mãi chỉ nằm trong suy nghĩ mà không biến nó thành sự thật? Nếu bạn đã đủ đam mê, đủ dũng cảm, thì đừng ngồi yên nữa. Hãy cùng CareerMe sẽ hiện thực hóa ước mơ đó – sau bước định hướng sẽ là: Xác Định Kế Hoạch Hành Động!

Sau khi hiểu biết về ngành Công nghiệp FMCG thú vị và thân thiết này cùng những ông lớn trong ngành, CareerMe xin tiếp tục kỳ 3 để mách nhỏ quý bạn đọc các lộ trình căn bản để tới với giấc mơ của mình. Người ta thường nói “mọi con đường đều dẫn tới thành Rome”, nhưng bạn có biết nếu tuyển dụng là một chặng đua thì đường nào sẽ giúp bạn về đích sớm nhất?

Mình bán…Sữa, Nước Ngọt, Bột Giặt, hay Xì Dầu bây giờ?!

Một công ty FMCG cũng như bất kỳ nhà tuyển dụng nào khác, đều sẽ có những trải nghiệm nghề nghiệp xuyên suốt cho các bạn từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến khi ra trường 1-2 năm: từ Career Day, Business Challenge, Internships, tới Fresh Graduate Programs & Management Trainee programs.

Các cuộc thi sinh viên

Nếu bạn còn đang trên ghế nhà trường thì đây chính là cánh cổng đầu tiên bạn nên đặt chân tới để bước một chân vào cổng vàng. Vì kinh phí lớn và độ phức tạp cao nên hiện nay ở Việt Nam khá ít công ty tổ chức loại hình này. Các cuộc thi sinh viên lớn được mạnh thường quân tài trợ như P&G ASEAN Business Challenge (ABC), CEO Academy, hay Unilever Future Leaders League, Wilmar …thực sự rất dài hơi và cạnh tranh khốc liệt. Ân sau những nỗ lực lớn lao giúp sinh viên thử sức trẻ, sức bền, và sức sáng tạo trong kinh doanh là cố gắng của nhà tuyển dụng để tìm ra ứng cử viên sáng giá cho các vị trí entry-level sau này, hay thậm chí là lộ trình tắt giúp bạn tiến sâu vào các MTs program sau này. Hiện nay mùa thi đã qua, vì thường xảy ra vào mùa thu khi các bạn sinh viên đang còn trong Học kỳ 1. Bạn đọc CareerMe chú ý để năm nay rập rình đi thi nhé!

Đại gia dầu ăn Wilmar với cuộc thi nặng “ký” với Giải nhất 50 triệu đồng & Cơ hội việc làm

Thực Tập Sinh

Hiện nay các chương trình thực tập khá rải rác, nhưng P&G, Unilever, Suntory Pepsico đều có cơ hội thực tập 3 tháng giúp các bạn tiến sâu hơn tới kinh nghiệm thực tiễn trong ngành nghề mà bạn đã chọn. Được làm việc thực tế, hiểu quy cách & văn hóa nội bộ, cũng như đặc thù kinh doanh của công ty sẽ là cơ hội rất lớn để bạn ứng tuyển các vị trí chính thức sau khi tốt nghiệp. Thường được dành cho sinh viên năm 4, nhưng các bạn trẻ năm 2,3 hoàn toàn nên tìm hiểu trước để có sự chuẩn bị kỹ càng cho đợt tuyển dụng năm tới. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội tuyệt vời để những bạn mới ra trường <1 năm chuyển hướng cho lộ trình nghề nghiệp của mình.

Hiện nay P&G đang tuyển chương trình Dream Internship, tham khảo tại: Facebook của P&G Careers.

P&G là nhà tuyển dụng số 1 Thế giới trong ngành FMCG, vị trí mà Unilever đang chiếm tại Việt Nam

Fresh Graduate Program

Dạng tuyển dụng phổ thông này được chú trọng nhiều hơn cho khối Sales (Bán hàng) và Operations (Sản xuất) của các công ty vì hai bộ phận này là chủ chốt của 1 công ty FMCG và có tỷ lệ nghỉ việc cũng cao nhất. Hiện nay mới có Unilever là chính thức tuyển Fresh cho các khối khác, nhưng với 2 lượt tuyển mỗi năm thì chỉ 1 lượt vào mùa Đông là dành cho tất cả các khối, ví dụ cụ thể trong năm 2014. Tuy nhiên các bạn khi ứng tuyển nên tìm hiểu kỹ về nhu cầu tuyển của công ty về phòng ban, ngành trước khi ứng tuyển để tránh nhầm lẫn và gây thất vọng cho cả bản thân và nhà tuyển dụng.

Chương trình này so với Management Trainee Program thì đặc thù và chuyên sâu về nghề hơn, dành cho những bạn đã hiểu bản thân mình rất rõ và muốn đi theo lộ trình cố định trong function đó (Sales/Ops).

Hiện nay Nestle đang tuyển dụng chương trình Sales Trainee program 2016, mới tinh tươm. Bạn có thể ngó qua tại: http://nestle.vietnamworks.com/

Nestlé và infographics rất trẻ trung cho đợt tuyển dụng năm nay

Management Trainee Program

Chương trình danh giá nhất của các chương trình hiện nay. Lộ trình định sẵn, một vị trí quản lý sau khi tốt nghiệp, mức lương cạnh tranh và một lứa đồng nghiệp sáng chói giúp bạn ganh đua và tự mình cố gắng hết sức. Còn gì tuyệt vời hơn nữa? Một chi tiết thú vị là có tới 6/8 đại gia FMCG xuất hiện trên Top 20 nhà tuyển dụng tốt nhất Việt Nam ở kỳ trước có chương trình MT đó. Duy chỉ có P&G và Abbott tại Việt Nam hiện tại vắng mặt trên thị trường sôi động này. Lý do sâu xa nằm tại chiến lược phát triển nhân tài và tình hình nội địa của từng tập đoàn. Tuy vậy 2 công ty vẫn tuyển các vị trí có kinh nghiệm hàng năm nên nếu ai đam mê, hãy cứ để ý kỹ trên website của P&G và Abbott nhé. Có thể đợi 2-3 năm rồi mình quay lại ứng tuyển cho 1 vị trí cao cấp hơn. Và rất có thể họ sẽ cần phải chạy theo xu hướng mới thì sao?

Unilever hiện tại đang mở đơn cho chương trình UFLP 2016, tham khảo tại: Unilever Career Website

Chương trình đáng gờm, hứa hẹn nhiều đau thương nhất, nhưng phần thưởng thì vô biên!

Career Day – Ngày hội việc làm đầy hứa hẹn cho sinh viên

Với những bạn chưa biết nhiều về các nhà tuyển dụng trong mơ này, do đó chưa quyết định được là nên thi công ty nào, và mình phù hợp tại đâu, thì các cơ hội nhỏ hơn để bạn tìm hiểu nhà tuyển dụng như Career Day hay Shadowing Program phối hợp với các tổ chức tư vấn nghề nghiệp khác cũng là cơ hội rất tốt để CV bạn được lọt vào mắt xanh của Nhà tuyển dụng.

Trong thời gian sắp tới, sẽ có 2 Career Days lớn, mách nhỏ với độc giả CareerMe đó là: Ngày hội tuyển dụng của Unilever (hôm nay 26/02 tại TP. Hồ Chí Minh và ngày 02/03 tại Thủ đô Hà Nội). Đơn của ngày hội này đã đóng tại HCMC nhưng những bạn ở Hà Nội vẫn có thể đăng ký ngay bây giờ tại: ĐÂY.

Các bạn trẻ ở HCMC xin đừng vội nản chí, cơ hội để đến với FMCG vẫn còn! Career Shining Day của Suntory Pepsico (liên doanh giữa đại gia Suntory của Nhật chuyên bán nước, trà, và bia rươu với tên tuổi lừng danh thế giới – đại gia nước ngọt Pepsico) sẽ được tổ chức ở White Palace ngày 05/03 tại TP Hồ Chí Mình và JW Marriott ngày 13/03 tại Hà Nội. Thông tin chi tiết tham khảo tại Suntory Pepsico Careers Page

Ngày hội việc làm giới thiệu chương trình Quản Trị Viên Tập Sự 2016 của Suntory Pepsico

Vậy là các công ty lớn trong nghành FMCG vẫn giữ đúng hẹn với thị trường lao động, việc còn lại của những Fresh Graduate như chúng ta là trau dồi, chuẩn bị thông tin và hồ sơ nữa thôi.

Sao rồi các bạn trẻ, đã sẵn sàng để dấn thân chưa? Trong tương lai, để cung cấp thêm thông tin và hành trang cho các bạn trước khi bước vào những đợt thi tuyển khắc nghiệt, CareerMe sẽ tổ chức một buổi Coffee Sharing về những điều PHẢI BIẾT khi muốn gia nhập thị trường Auditing, FMCG, Bank…  Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi chúng tôi trong thời gian tới!

Còn chương trình nào đầy hứa hẹn nữa cho tuổi trẻ chúng mình mà bài viết chưa đề cập tới nhỉ? Hãy chia sẻ với CareerMe và bạn đọc nhé!

comments

One thought on “FMCG: Kỳ III – 5 Đường Dẫn Tới “Thành Rome”

Comments are closed.