5 bài học sự nghiệp từ bộ phim Star Wars

“Chiến tranh giữa các vì sao” không đơn giản chỉ là phim giải trí. Ở Mỹ, chiến tranh giữa các vì sao là cả một một thế giới kỳ diệu, một nền văn hóa, một tôn giáo, một lẽ sống. Có thể nói tầm ảnh hưởng của Star Wars với văn hóa Mỹ không hề thua kém những gì người Trung Quốc nói về tứ đại danh tác (Tam quốc chí, Tây Du Ký, Thủy Hử, Hồng Lâu Mộng) của mình. Và tất nhiên, một bộ phim thuộc dạng kinh điển như Star Wars luôn đi kèm những bài học vô cùng sâu sắc.

Câu chuyện và bối cảnh Star Wars

Tóm tắt câu chuyện của Star Wars quả thật rất khó khăn, vì kịch bản và tuyến nhân vật, câu chuyện quá đa dạng không khác gì Tam Quốc Chí hay tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung. Câu chuyện kể về một thế giới giả tưởng ở một thiên hà xa xa lắm (Nguyên văn: A galaxy far far away), các hành tinh trong thiên hà bị cuốn vào một cuộc chiến kinh điển Thiện – Ác (Ánh Sáng – Bóng Tối) mà thông thường phe Bóng tối sẽ chiếm ưu thế trong hầu hết câu chuyện. Phe Ánh Sáng là nhóm phiến quân nổi dậy, bao gồm những người cấp tiến, được dẫn dắt bởi các lãnh đạo khởi nghĩa cùng sự trợ giúp của nhóm nhỏ lực lượng chiến binh “cao thủ” nhất – các Jedi. Jedi có khả năng điều khiển “thần lực” và sử dụng gươm ánh sáng, vô cùng thiện chiến. Tuy nhiên, phe Bóng tối luôn thành công trong việc quyến rũ và dụ dỗ một Jedi giỏi nhất để khắc chế và kiểm soát phe nổi dậy, và qua đó khiến sức mạnh của bên Bóng tối luôn đe dọa đến sự tồn tại của phe Ánh Sáng xuyên suốt quá trình phim.

Star Wars là bằng chứng cho thấy trí tưởng tượng của con người là vô tận. Với yếu tố giả tưởng, trong phim con người chỉ là một trong những sinh vật bé nhỏ như bao sinh vật khác. Cuộc chiến giữa các vì sao được diễn ra căng thẳng, kịch tính với nhiều tình tiết gay cấn, thú vị, và mỗi nhân vật trong phim đều có những nét vô cùng độc đáo, đóng góp những vai trò nhất định trong câu chuyện chính. Những màn đấu gươm ánh sáng, những cuộc rượt bắt của các phi thuyền, những chuyến phiêu lưu cùng bối cảnh hùng vĩ liên tục thay đổi, những sinh vật mới lạ cùng những bí ẩn đằng sau câu chuyện chính luôn có những nút thắt khiến Star War trở thành một thế giới quan kỳ diệu, mở ra một tuổi thơ tươi đẹp đầy trí tưởng tưởng cho biết bao thế hệ người Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.

Những bài học của phim Star Wars

Một trong những lý do tác phẩm điện ảnh này trở thành huyền thoại đó là những bài học sâu sắc cùng thông điệp đã trở thành bất tử với nhiều fan hâm mộ. Dưới đây là 5 bài học sự nghiệp rút ra được từ Star War, theo bình chọn của tờ Career Expert.

Để bắt đầu sự nghiệp, bạn luôn cần một người thầy tốt (good mentor)

Việc có được một người thầy tốt sẽ tạo ra ảnh hưởng cực lớn đến con đường phát triển sự nghiệp của bạn. Người thầy sẽ dạy bạn kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm, cùng với việc trao cho bạn các công cụ tốt để đưa bạn đến thành công. Sự phát triển của bản thân bạn sẽ nhanh hơn rất nhiều nếu có may mắn được làm việc với một cao thủ chịu khó dành thời gian cho bạn. Người thầy sẽ nhận ra điểm mạnh của bạn và cách để nâng cao điểm mạnh đó.

Qui-Gon đã dạy Obi-Wan trở nên tiến bộ rất nhanh để rồi sau đó Obi-Wan đã được vinh danh trong Ngôi đền của các Jedi huyền thoại.

Tuy nhiên, Anakin đã chọn sai người thầy cho mình thay vì Obi-Wan để rồi sau đó nhận kết cục bi thảm…

Qui-Gon đã dạy Obi-Wan trở nên tiến bộ rất nhanh để rồi sau đó Obi-Wan đã được vinh danh trong Ngôi đền của các Jedi huyền thoại.

Sử dụng thần lực (use the Force)

Những ai chưa xem phim chắc hẳn sẽ không hiểu rõ ý nghĩa của mệnh đề “sử dụng thần lực”, tuy nhiên thông điệp này chỉ đơn giản là hãy đặt niềm tin vào trực giác của mình. Đây là lời khuyên mà những tỷ phú đã thành công như Richard Branson hoặc Alan Sugar luôn luôn truyền bá. Điều này đơn giản chỉ là, trong rất nhiều trường hợp, trực giác của bạn thường đúng.

Các hiệp sỹ Jedi luôn luôn nói tin vào trực giác, lắng nghe thần lực, bởi họ tin vào cảm giác của mình hoàn toàn và thường ra các quyết định theo tiếng gọi của trực giác. Hans Solo là một ví dụ nữa, luôn tin vào cảm nhận bản thân, và dù nhiều lần suýt chết, bản năng và niềm tin luôn giúp anh vượt qua thử thách.

Hãy tự tin vào bản thân

“Do or Do not. There is no try” (Làm hoặc không làm, chứ không có thử) là câu nói kinh điển của Yoda. Nếu muốn thành công trong sự nghiệp, bạn phải tin vào bản thân. Niềm tin vào bản thân phải đủ mạnh để thử và phát huy hết “thần lực” trong mình. Những lúc nghi ngờ bản thân, Luke không thể chiến thắng đối thủ của mình, vì anh không tin vào sức mạnh bên trong anh. Trong sự nghiệp, nếu bạn không tự tin vào bản thân bạn, người khác sẽ không thể tin bạn. Sự thiếu tự tin sẽ phản ánh trong giao tiếp hàng ngày và kết quả công việc của bạn.

Xây dựng mạng lưới

Ngôi Sao Chết (Death Star) không thể bị phá hủy bởi một người, và bất cứ công việc quan trọng nào cũng giống như phá hủy Ngôi Sao Chết vậy, bạn cần một nhóm. Không những thế, làm việc lớn còn đòi hỏi phải mở rộng mạng lưới sẵn có và tận dụng sức mạnh của bất cứ những nguồn lực khác (R2-D2, Chewbacca, etc…), vì bất cứ ai dù bề ngoài nhỏ bé đều có thể có những năng lực quan trọng bạn không ngờ đến. Hãy mỉm cười và cởi mở làm quen với tất cả những người xung quanh, việc có những mối quan hệ tốt sẽ khiến bạn tìm được những đồng minh không ngờ khi có việc lớn xảy ra.

Sử dụng, nhưng đừng lạm dụng quyền lực

Đây là thông điệp kinh điển của phim – làn ranh giới mong manh giữa Thiện- Ác. Thần lực nào cũng có khoảng tối, hãy cẩn trọng. Cách tốt nhất khi đã đạt được một quyền năng nhất định, đó là dẫn dắt một ai đó đến sau và thực hiện những nhiệm vụ khó khăn hơn với một mục đích cao cả. Vì quyền lực luôn đi kèm đó là trách nhiệm lớn lao.

Thần lực nào cũng có khoảng tối, hãy cẩn trọng. Vì quyền lực luôn đi kèm đó là trách nhiệm lớn lao.

Trình tự xem phim Star Wars ?

Do bố cục câu chuyện tương đối phức tạp, trình tự xem phim là tương đối quan trọng để có thể hiểu được nội dung câu chuyện. Có rất nhiều cách hướng dẫn để xem Star War (cả một topic gây tranh luận rất nhiều), tuy nhiên tổng hợp lại có hai cách phổ biến sau:

  • Trình tự thời gian chiếu: IV, V, VI, I , II, III.

Với cách xem này, người xem đi vào câu chuyện chung như cả thế giới được xem. Trình tự 3 phần đầu tiên (IV, V, VI) đã đi vào Top 250 phim hay nhất mọi thời đại, tuy nhiên dù nội dung tuyệt hay nhưng kỹ xảo điện ảnh những năm đó còn hơi thô sơ, có thể gây khó xem cho một số khán giả bây giờ. 3 phần sau dù kỹ xảo hay hơn tuy nhiên nội dung không bằng. Hơn nữa, đạo diễn làm 3 phần sau đã giả định khán giả đã hiểu câu chuyện của 3 phần đầu nên sẽ khó theo dõi hơn.

Lưu ý: Mặc dù 3 phần đầu ra trước (IV, V, VI) tuy nhiên xét về nội dung thời điểm xảy ra của câu chuyện thì 3 phần sau (I, II, III) lại xảy ra trước (do đó số hiệu đánh dấu là I, II và III cho 3 phần sau, và IV, V, VI cho 3 phần đầu). Cách xem này là cách xem của bất kì một Star War fan nào khi theo dõi bộ phim từ đầu đến cuối.

  • Trình tự cảm xúc: IV, V, I, II, III, VI

Xem theo cách 1 mặc dù hiểu nội dung câu chuyện nhưng cảm xúc lại không được đẩy cao do 3 phần IV, V và VI quá hay so với 3 phần I, II, III, chưa kể phần III lại mở ra một cái kết khá buồn để kết nối với câu chuyện phần IV, và không ai muốn dừng lại ở cái kết buồn cả. Xem kiểu này, khán giả sẽ theo dõi cuộc chiến đến hồi cao trào ở phần V, sau đó quay lại phần I để tìm hiểu nguyên nhân cuộc chiến, rồi quay tiếp đến phần VI.

Lược dịch và biên tập _ The_Career_Wanderer

comments

One thought on “5 bài học sự nghiệp từ bộ phim Star Wars

Comments are closed.